Ninh Bình: Dự án xây trường học thi công trước, đấu thầu sau?

Nhóm PV  - Thứ bảy, 07/04/2018, 09:30 AM
Dù chưa đấu thầu nhưng Dự án xây dựng công trình Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) đã được thi công trước gần...nửa năm!

Theo thông tin phản ánh, Dự án xây dựng công trình Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) có xảy ra một số sai phạm, khuất tất trong quy trình đấu thầu và triển khai.

Qua tìm hiều của PV, Dự án xây dựng Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) hạng mục nhà lớp học 2 tầng 12 lớp học và các hạng mục phụ trợ sẽ được tổ chức đấu thầu công khai trong cả nước, thông qua đó sẽ lựa chọn nhà thầu đủ điều kiện thực hiện dự án.

Hồ sơ mời thầu của Dự án này chính thức được thông báo phát hành từ ngày 23/3 - 7/4/2018 tại UBND xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình).

Theo thông báo, thời điểm đóng thầu Dự án này là 8h ngày 7/4/2018 và thời điểm mở thầu là 9h cùng ngày. Tuy nhiên, trên thực tế theo một số doanh nghiệp tham gia đấu thầu dự án này cho biết trước khi thông báo mời thầu công khai, phát hành hồ sơ dự thầu, kết quả trúng thầu nhưng Dự án này đã được thi công xây dựng.

Truong-lai-thanh02

Dự án xây dựng Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) hạng mục nhà lớp học 2 tầng 12 lớp học và các hạng mục phụ trợ được thi công trước khi đấu thầu? (Ảnh: TL)

Cụ thể, ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy một số hạng mục phụ trợ như khu bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh của Dự án xây dựng Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) hiện nay đã xây dựng gần hoàn thiện đúng với phản ánh của nhiều doanh nghiệp tham gia dự thầu.

"Việc chưa có kết quả đấu thầu mà đã thi công như thế này có dấu hiệu khuất tất, không minh bạch, bất chấp quy định nên chúng tôi nghi ngờ đã có sự 'thông thầu' hoặc 'chỉ định thầu' đối với dự án này", một doanh nghiệp (xin được giấu tên) bức xúc.

Tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình Việt Nam, ông Trần Văn Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Lai Thành (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) xác nhận đúng là có việc đã triển khai thi công xây dựng một số hạng mục phụ trợ nằm trong gói thầu của Dự án nêu trên trước khi có kết quả trúng thầu.

Truong-lai-thanh01

Một số hạng mục phụ trợ tại Dự án xây dựng Trường mầm non xã Lai Thành (Kim Sơn, Ninh Bình) đã được xây cơ bản hoàn thiện trước khi có kết quả đấu thầu (Ảnh: TL).

Theo ông Lực, việc triển khai thi công trước các hạng mục này là do khu phụ trợ trước đây đã xuống cấp nên xã đã "linh động" cho thi công xây dựng trước để tạo điều kiện lấy chỗ ăn uống, sinh hoạt cho các cháu học sinh trong trường.

"Các hạng mục đấy nó liên quan đến việc ăn uống, sinh hoạt vệ sinh của các cháu. Nếu như bây giờ mà các cháu học rồi mà mình không tổ chức làm thì không được", ông Trần Văn Lực phân trần.

Ông Trần Văn Lực - Phó Chủ tịch UBND xã Lai Thành cho biết thêm việc khởi công xây dựng các khu phụ trợ này đã được triển khai xây dựng từ tháng 9/2017 và đây là đơn vị phía xã thuê bên ngoài. Về việc làm này, ông Lực khẳng định phía lãnh đạo xã cũng "đã bàn và thống nhất" sau này nếu đơn vị đang thi công trúng thầu thì càng tốt mà nếu không trúng thầu thì phải tách bạch ra rồi... thanh toán trả lại (?!).

Liên quan đến vấn đề "thi công trước, đấu thầu sau" tại Dự án xây dựng Trường Mầm non xã Lai Thành này, PV Báo Gia đình Việt Nam cũng đã liên hệ làm việc với phía UBND huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình). Tuy nhiên, phía cán bộ văn phòng UBND huyện Kim Sơn cho biết hiện tất cả lãnh đạo đều đi vắng nên sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi lại sau!

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận