Nổ mìn phá núi ở Quảng Ninh, dân bất lực sống trong lo sợ!

V. Hùng  - Thứ hai, 24/12/2018, 15:03 PM

Nhà cửa bị nứt, sống trong lo sợ là những gì mà người dân Tràng Hương, xã Đoàn Kết, Vân Đồn, Quảng Ninh phải đối mặt với hoạt động nổ mìn, phá núi của đơn vị Phương Đông.

Liên tục trong 5 tháng qua, người dân thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn sống trong lo sợ vì ảnh hưởng của hoạt động nổ mìn, phá núi, lấy đất san gạt cho dự án khu đô thị mới Đông Xá của Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông. 

Theo thống kê không đầy đủ hoạt động nổ mìn đã làm ít nhất 30 hộ dân bị tác động. Trong khi đơn vị bắn mìn, chủ đầu tư dự án, chính quyền địa phương không hề có biện pháp cụ thể để giải quyết. Hậu quả mà người dân sinh sống dưới chân mỏ đất, đá bị ảnh hưởng nặng nề. 

phuong dong 2

Khu vực bắn mìn khai thác đất đá phục vụ dự án khu đô thị mới Đông Xá của Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông

Bà Hà Thị T, sinh sống ở thôn Tràng Hương bất bình cho biết: “Trong khoảng 2 tháng đầu khi mới làm đơn vị bắn mìn kinh lắm. Nổ với lượng lớn. Khi nổ mìn là biết ngay, nhà cửa rung như là động đất, đồ đạc trong nhà còn phải rung chuyển. Các nhà lân cận mỏ là nứt hết tường. Quá bức xúc người dân đã lên chặn mỏ không cho xe hoạt động”.

Theo người dân, trung bình một ngày khu vực mỏ đất, đá của Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông chia làm 2 ca bắn mìn, ca sáng từ 11h đến 11h30, chiều từ 17h đến 17h30.

Nói đến hoạt động bắn mìn bà T càng bức xúc: “Khi đi vào bắn mìn khai thác đất đá đơn vị không hề có một thông báo gì cho người dân địa phương biết. Sau khi thấy nhà cửa nứt nhiều, người dân tổ chức lên mỏ phản đối thì hai ngày sau chính quyền cùng với công ty mới họp dân thông báo. Nhưng cuối cùng cuộc họp vẫn không thống nhất được ý kiến giữa người dân và bên dự án”.

Điều bất bình nhất trong dân đó chính là khoảng cách từ chân mỏ nơi diễn ra hoạt động thường xuyên khai thác đất đá nhiều nhà chưa đầy 100m. Khoảng cách này cực kỳ nguy hiểm đối với sự an toàn của người dân sinh sống bên dưới chân mỏ.

va don

Nhà cửa của người dân bị ảnh hưởng do hoạt động bắn mìn...

phuong dong

Nhà dân sát với khu mỏ chằng chịt vết nứt do mìn nổ gây ra

Ông M, nhà liền kề ngay sát chân mỏ hãi hùng khi nói đến hoạt động khai thác đất đá: “Ngày nào cũng bắn mìn để khai thác đất đá. Xe chở đất hoạt động không ngừng nghỉ. Nhà cửa ảnh hưởng thì không phải bàn, đến giờ bắn mìn hai thân già (hai vợ chồng –pv) mê man chạy đi hết giờ bắn mìn thì về vì sợ nhà cửa sập lúc nào không hay. Đang ăn cơm cũng phải bỏ mâm cơm mà đi, bát đĩa “nhảy múa” trên mâm”.

Còn khi nhắc đến chính quyền địa phương thì ông M ngao ngán cho hay: “Đợt nổ mìn lớn làm nứt nhà dân, người dân báo lên xã thì chính quyền bảo dân tự lo liệu lấy. Dân chúng cũng chỉ biết ngậm ngùi lên mỏ ngăn xe thôi”.

Sống chung với nguy hiểm từ hoạt động bắn mìn khai thác đá, nhà cửa bị nứt, nguy hiểm rình rập trên đầu là những gì mà người dân thôn Tràng Hương ngày đêm phải đối mặt. Ý kiến của người dân vẫn chưa được giải quyết cụ thể.

dong xa

Người dân chặn đường lên mỏ phản đối hoạt động bắn mìn khai thác đất đá

Chị Trần Thị M, nhà cũng ở ngay sát đường công vụ và mỏ khai thác đất đá của Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông vô cùng phẫn nộ: “Bắn mìn ngay sát nhà tôi ở, đất đá văng bục cả mái tôn, nền nhà lát gạch cũng bị phồng lên, tường nhà chỗ nào cũng bị nứt nhưng cán bộ cùng đơn vị thi công xuống chụp chụp ghi ghi rồi để đó. Người dân không ai phản đối việc các ông làm nhưng mà đến mức ảnh hưởng nhà dân thì dân cũng phải phản đối”.

Được biết, đơn vị trực tiếp nổ mìn tại khu vực Tràng Hương là do Công Ty TNHH Thành Thuận thực hiện.

Để làm rõ phản ánh của người dân, phóng viên cũng đã trao đổi nhanh với một cán bộ xã Đoàn Kết. Liên quan tới việc ảnh hưởng của nhà dân do Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông khai thác đất đá, vị cán bộ này cũng khẳng định là đang giải quyết và đang rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động bắn mìn.

Trước đó, UBND huyện Vân Đồn cũng đã có Thông báo số 574/TB-UBND gửi các chủ đầu tư có dự án triển khai ở Vân Đồn, trong đó có Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông về việc chấn chỉnh các hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất, đá. Trong Thông báo này cũng ghi rõ, các đơn vị chủ đầu tư dư án chịu trách nhiệm khắc phục, đền bù đối với các công trình, nhà ở, đường xá bị hư hỏng, ảnh hưởng do công tác vận chuyển đất đá để thi công dự án của công ty.

Thực tế, UBND huyện Vân Đồn chỉ có ra thông báo để “trấn an” người dân hay là Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông “coi thường” chỉ đạo của chính quyền và ý kiến của người dân?.

Đằng sau sự hào nhoáng của dự khu đô thị mới Đông Xá ở xã Đông Xá (khu đô thị Phương Đông) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Phương Đông làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng là hệ lụy lớn mà người dân đang phải đối mặt.

Báo Gia Đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận