Nở rộ muôn chiêu thức lừa đảo thời công nghệ số và cách tự bảo vệ

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 29/05/2020, 15:43 PM
Từ vụ chủ shop thời trang đã mất 75 triệu đồng vì bị lừa truy cập vào đường link trang web lạ, nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo những chiêu thức lừa đảo tinh vi thời công nghệ số.

Một cú bấm vô link lạ hoắc, mất toi 75 triệu

Sáng 29/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế cho biết đơn vị vừa triệt phá nhóm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng xã hội.

img20200529100453-1590728809950638286374

Tang vật thu được từ vụ án 

Tại cơ quan công an, nhóm trên khai nhận đã sử dụng tài khoản Facebook ảo hỏi mua hàng online và yêu cầu chủ shop này cung cấp số điện thoại và số tài khoản để giao dịch tiền.

Ít phút sau, nhóm trên gửi vào số điện thoại của nạn nhân đường link ‘ http://xacnhanquydoingoaite.weebly.com/’ yêu cầu truy cập và làm theo hướng dẫn để nhận tiền.

Khi chủ shop điền các thông tin cá nhân và nhập mã OTP thì hệ thống báo lỗi mạng và phát hiện trong tài khoản ngân hàng bị trừ 75 triệu đồng.

Lừa đảo thời công nghệ số và cách tự bảo vệ

Hiện tại, các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính không ngừng đưa ra các giải pháp nhằm bảo mật thông tin khách hàng một cách tốt nhất. Theo lời khuyến cáo của một công ty giám sát thẻ tín dụng của người tiêu dùng, người dùng cần chú ý:  

12_1029071

Ảnh minh họa

Không chụp hình thẻ hay CMND và lưu trong điện thoại

Không nên chụp hai mặt chiếc thẻ tín dụng của bạn hoặc CMND và lưu trong điện thoại, việc làm này tiềm tàng rất nhiều rủi ro nếu như vô tình chiếc điện thoại của bạn rơi vào tay của kẻ gian, mã OTP đằng sau thẻ có thể giúp kẻ gian tiến hành thanh toán và rút hết số tiền bạn có trong thẻ tín dụng của mình.

Không nên lưu lại hình ảnh chứng minh nhân dân tại bất cứ đâu

Cũng tương tự như thẻ tín dụng, chứng minh nhân dân chứa đựng những thông tin vô cùng quan trọng nên tuyệt đối không để rơi vào tay người khác. Nếu kẻ gian có được thông tin CMND của bạn thì chúng có thể mạo danh để thực hiện các khoản vay khác hoặc rút tiền trong thẻ tín dụng của bạn một cách dễ dàng.

Cài đặt bảo mật nâng cao cho điện thoại

Việc bảo mật cho điện thoại của bạn là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu bạn là một người có thói quen lưu trữ tất cả mọi thông tin trên điện thoại. Cũng đừng quên cài đặt bảo mật hai lớp cho các ứng dụng ngân hàng và ví điện tử của mình trên điện thoại nhé!

Bảo mật thiết bị và mạng của bạn

Hãy cài các ứng dụng diệt vi rút và ứng dụng vượt tường lửa ngay trên điện thoại của bạn. Và tuyệt đối không sử dụng mạng wifi công cộng để thực hiện các giao dịch ngân hàng trực tuyến, kẻ gian hoàn toàn có thể lợi dụng để truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Kiểm tra tài khoản thường xuyên

Hãy tập cho mình thói quen theo dõi thông tin giao dịch trên ứng dụng điện thoại của mình. Ít nhất 2 ngày 1 lần để đề phòng những giao dịch mà bạn nghi ngờ. Với ứng dụng FE CREDIT Mobile bạn có thể dễ dàng kiểm tra thông tin giao dịch của mình bất cứ lúc nào, miễn là bạn có kết nối internet.

-> Vào đường link lạ, chủ bán hàng online mất 75 triệu đồng

Bình luận