Nồi cơm bỏ dở nơi chốt chặn dịch bệnh vùng biên Quảng Trị

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 02/04/2020, 07:00 AM
Đập vào mắt Chính ủy Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị khi ông bước vào lán trại của các chiến sĩ biên phòng là nồi cơm còn ăn dở. Thì ra, các anh đã bỏ dở bữa ăn vì có người chuẩn bị vượt biên.

Quảng Trị có tuyến biên giới Việt – Lào dài gần 180km nhưng vùng biên này chưa bao giờ rơi vào cảnh tượng “căng” như hiện tại khi hằng ngày có đến hàng trăm, hàng ngàn người trở về nước sau khi Lào công bố những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Việc người dân về nước ồ ạt do dịch bệnh đã khiến cho công tác kiểm soát vùng biên trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Empty

    Ông Võ Văn Hưng (áo trắng) -  Bí thư Đông Hà thăm hỏi động viên cán bộ, chiến sĩ đang nấu cơm giữa trưa.

Kiểm tra công tác hậu cần tại các chốt chặn của lực lượng biên phòng dọc tuyến biên giới vào những ngày cuối tháng 3, nhiều lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị cùng các ban, ngành địa phương không khỏi xót xa trước cảnh “màn trời, chiếu đất” của những người lính chống dịch vùng biên.

Trực triếp đến tổ chốt chặn của lực lượng biên phòng thuộc đồn Biên phòng Hướng Phùng - huyện Hướng Hóa sáng 31/3, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư TP Đông Hà Võ Văn Hưng chia sẻ: "Công tác phòng – chống dịch là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, toàn thể người dân nhưng các lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến biên giới giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Là lãnh đạo, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của lực lượng biên phòng nói riêng, các cán bộ, chiến sĩ công an, dân phòng…nói chung".

“Được trực tiếp đến thăm đời sống, công việc của các tổ công tác, được cùng nhau vượt suối, băng rừng, đứng ở cột mốc biên giới tôi càng thấu hiểu thâm về nhiệm cụ thiêng liêng của những người lính mang quân hàm xanh”, ông Võ Văn Hưng xúc động.

Thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã bố trí 67 chốt với gần 250 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác làm công tác kiểm soát 24/24h dọc tuyến biên giới với nước bạn Lào. Cùng với đó, 22 tổ cơ động với gần 100 cán bộ cũng luôn sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp khẩn cấp.

Thấu hiểu những khó khăn, gian khổ của các đơn vị trực thuộc trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, những ngày qua, lãnh đạo BCH BĐBP tỉnh Quảng Trị cũng thay phiên nhau kịp thời đến các tổ công tác biên giới để kiểm tra tình hình, động viên chiến sĩ.

Empty

Chính ủy Biên phòng Quảng Trị Nguyễn Xuân Toàn cùng đoàn lãnh đạo vượt suối, băng rừng đến kiểm tra các tổ chốt chặn biên giới.

Đến kiểm tra công tác chốt chặn tại các tổ biên giới, Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn – Chính ủy Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị chia sẻ, lịch sử vùng biên 2 nước Việt – Lào chưa bao giờ khó khăn như lúc này.

Trưa 31/3, sau 30 phút vượt rừng, lội suối đoàn lãnh đạo Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị tìm đến chốt chặn tại cột mốc biên giới 584 (thuộc quản lý của Đồn Biên phòng Hướng Lập) đúng thời điểm các chiến sĩ biên phòng vừa ăn vội xong bữa cơm.

Sau khi nghe cấp dưới báo cáo tình hình hoạt động, Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn đi thẳng vào khu vực nấu ăn của cán bộ và lặng người khi mở vung, thấy nồi cơm chỉ vơi ngang nửa.

Empty

Đập vào mắt Chính ủy Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị là nồi cơm còn bỏ dở

Bất chợt gặp hình ảnh lặng người của vị thủ trưởng, một cán bộ tại tổ chốt chặn cho biết, khi anh em đang ăn cơm, bất ngờ nhìn thấy một nhóm người có ý định qua biên giới nên bỏ vội bát cơm, cùng nhau ra tuyên truyền để người dân quay trở lại.

“Ăn vậy lấy sức đâu chống dịch. Dịch bệnh còn kéo dài và công tác chống dịch của các đồng chí sẽ còn gian nan, tôi yêu cầu các chiến sĩ phải ăn uống điều độ, đảm bảo sức khỏe để đảm đương tốt trách nhiệm”, Chính ủy Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị yêu cầu cấp dưới.

Tại các chốt chặn dọc bờ sông Sê Pôn do Đồn Biên phòng Thuận, Đồn Biên phòng Thanh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lao Bảo phụ trách, Chính ủy Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đánh giá cao công tác tổ chức, trách nhiệm và ghi nhận những hy sinh thầm lặng của lực lượng biên phòng và các lực lượng khác.

Empty

Ân cần thăm hỏi người dân vừa nhập cảnh về nước

Dự kiến thời gian tới dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, các đơn vị làm công tác kiểm soát vùng biên sẽ còn nhiều vất vả hơn nữa nhưng phải cố gắng để cùng toàn dân vượt qua đại dịch.

“Mồ hôi, có thể cả máu nữa của các đồng chí đã đổ xuống đường biên. Nhưng hãy tin, nhân dân luôn hướng về những người lính trên tuyến đầu chống dịch”, ông Võ Văn Hưng - Bí thư Thành phố Đông Hà - Quảng Trị nhấn mạnh sau khi kết thúc chuyến thăm các chốt chống dịch dọc tuyến biên giới.

Bình luận