Nỗi đau xé lòng của người đàn ông mất vợ, 3 con trai lần lượt ra đi

Nguyễn Hiền  - Chủ nhật, 29/09/2019, 07:00 AM
Ngồi gục bên hiên nhà cấp 4 dột nát, người đàn ông lặng lẽ, đau đớn nhìn di ảnh của con trai trên bàn thờ nghi ngút khói.

Đến thôn Tiên Nộn, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế hỏi ông Nguyễn Xuân Tưởng ai ai cũng biết rõ về hoàn cảnh của ông. Họ thương cho hoàn cảnh éo le, cuộc đời chồng chất nỗi đau của người đàn ông nay đã ở tuổi xế chiều.

Tìm đến căn nhà lạnh lẽo, cô quạnh của ông, điều đập vào mắt người vào là gian phòng khách chật hẹp cùng tấm di ảnh của người con trai út.

Empty

  Ở tuổi xế chiều, ông Tưởng phải gánh thêm những nỗi đau chồng chất làm ai cũng xót cảm

Ông Tưởng năm nay đã 77 tuổi. Ông có tới 5 người con, 3 trai 2 gái nhưng nay chỉ còn lại 2 người con gái ở lại cùng ông.

10 năm trước con trai thứ 2 của ông nhảy cầu tự tử. Nỗi đau của người làm cha chưa kịp nguôi ngoai thì 3 năm sau con trai đầu của ông cũng ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo.

Nỗi đau mất con khiến cho 2 ông bà như ngã khụy. Tuổi già đau yếu cùng nỗi đau quá lớn đã khiến bà không thể trụ vững. Năm 2017 vợ ông Tưởng là bà Đào Thị Phúc (sinh năm 1947) cũng bỏ ông mà đi để lại một mình ông gồng gánh nỗi đau ly biệt.

Tưởng chừng như từng đó nỗi đau của người cha, người chồng đã là quá sức với người đàn ông già yếu thì mới đây người con trai út của ông cũng nhảy cầu tự tử.

“Quần áo, mủ nón con đã giặt sạch hết và treo ở ngoài sân tối ba nhớ mang vào kẻo trời mưa. Ba nhớ ăn uống đầy đủ”, đó là những lời nhắn nhủ của anh Nguyễn Xuân Hùng (SN 1983) - con trai út của ông. Nhưng ông không ngờ đó cũng là những lời dặn dò cuối cùng Hùng.

Ông vẫn nhớ như in ngày định mệnh đó. Đó là lúc ông đang mãi việc thì hay tin con trai út nhảy xuống cây cầu cách nhà không xa. Như sét đánh bên tai, ông mếu máo ngồi khóc như một đứa trẻ, người co rúm lại trong sợ hãi.

Nhìn con trai nằm đó lạnh lẽo, co quắp lòng ông đau như cắt. Ông khóc nức nở rồi lịm đi lúc nào không hay.

Nhiều ngày trôi qua nhưng mỗi lần nhắc đến con ông Tưởng vẫn chưa hết bàng hoàng. Chỉ tay lên bàn thờ còn nghi ngút khói hương, ông Tưởng lại ngậm ngùi gọi tên Hùng khiến ai chứng kiến cũng quặn lòng xót xa.

Empty

Ông Tưởng chỉ còn được nhìn thấy cậu con trai út của mình qua di ảnh để trên bàn thờ

Trong căn nhà nhỏ, chị Nguyễn Thị Thảo (40 tuổi, chị gái anh Hùng) kể lại trong nghẹn ngào: “Trước khi đi Hùng giặt hết quần áo của em và ba, sau đó em còn ra vườn dọn dẹp những đồ vật để tránh làm ba vấp ngã và dặn dò ba nhớ ăn uống đầy đủ”.

Theo lời kể của chị Thảo,  Hùng là người hiền lành chất phác, chăm chỉ làm lụng. Vì tính cách nhút nhát nên năm nay đã 37 tuổi nhưng anh vẫn chưa lấy vợ. Khoảng một tuần trước khi ra đi Hùng có biểu hiện ít nói, có dấu hiệu về bệnh trầm cảm.

Nói về Hùng, nhiều người hàng xóm của ông Tưởng cũng chia sẻ, Hùng là người rất nhiệt tình, thường xuyên giúp đỡ người khác, tính tình vui vẻ. Bình thường Hùng rất hay cười nói ít khi có hiềm khích với người khác nhưng không hiểu sao Hùng lại nghĩ dại như vậy.

Gia đình ông Tưởng thuộc diện hộ nghèo của xã nên khi còn sống anh Hùng là trụ cột của gia đình, làm thuê đủ nghề để trang trải cho cuộc sống và nuôi cha già. Công việc chính của anh là làm ruộng, xong mỗi mùa vụ anh lại đi làm thợ xây cho bà con trong vùng.

Ông Tưởng nhiều năm nay bị mắc chứng bệnh đãng trí của tuổi già và không còn khả năng lao động nên cuộc sống trông cậy hết vào anh Hùng. Nay anh ra đi ông mất chỗ dựa của tuổi già, lòng người cha chưa một phút nguôi ngoai đau xót.

Chia sẻ với nỗi đau của ông nhiều người dân xung quanh đã nhiệt tình giúp đỡ gia đình ông trong nhiều công việc mong ông nguôi ngoai nỗi buồn, an yên tuổi già. Nhưng thật khó khi trái tim của người cha đó dường như đã bị xé nát bởi những nỗi đau chồng chất bao năm qua.

Trao đổi với PV về hoàn cảnh của ông Tưởng, lãnh đạo xã Phú Mậu cho biết, vụ việc thương tâm vừa qua khiến bà con trong làng ai cũng thương xót. Vì hoàn cảnh gia đình của ông Tưởng thuộc diện khó khăn nên sau khi xảy ra sự việc chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên chia sẽ với gia đình.

3 đứa con trai và vợ lần lượt ra đi, gia đình của 2 con gái cũng không khấm khá là bao, cuộc sống của ông ở tuổi xế chiều phải gánh trên vai gánh nặng nỗi đau cả về tinh thần lẫn cuộc sống. Trong ráng chiều của vùng quê Phú Vang nhìn ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, dột nát với những đám cỏ dại đã mọc vào tận sân nỗi buồn như càng thêm lê thê, hiu quạnh.

-> Lời chia sẻ đau lòng của người cha khi con gái qua đời vì viêm não sởi

Bình luận