Nỗi khổ của người dân Thái Bình trước nguy cơ mất trắng nhà vì... cát tặc

Thanh Thảo  - Thứ ba, 06/11/2018, 08:01 AM

"Mỗi lần có tiếng kẻng dù đang làm hay ăn cơm là chúng tôi đều chạy ra bờ sông để đuổi những tàu hút gần bờ kè...".

Những người dân thuộc xã Duy Nhất nhưng sống trên đất Vũ Đoài (Vũ Thư, Thái Bình) bấy lấy lâu đã quen với việc sẵn sàng cầm gậy ra bờ sông Hồng để "đấu tranh" với tàu cát tặc.

Chỉ cần có tiếng kẻng của người phát hiện ra tàu tiến gần hút cát ở bờ kè là ai nấy đều bỏ mọi công việc, thậm chí bữa ăn để chạy ra đánh đuổi. Bởi nếu không tự mình đấu tranh sẽ chẳng còn biết trông cậy vào ai, nếu không đấu tranh việc vỡ cống, vỡ kè sẽ là nguy cơ mất trắng tất cả nhà cửa và hoa màu.

Empty

Mỗi khi nghe tiếng kẻng, dù đang ăn cơm cũng bỏ bát chạy ra canh tàu cát.

Cát tặc hoành hành ở Thái Bình, người dân kêu cứu, chính quyền vẫn "thờ ơ"?

Việc hút cát đã tồn tại nhiều năm nay, nhiều đến mức độ sâu cho phép 5,7 m2 tính từ cốt 0 đã lên đến cả mấy chục mét. Lý do không trông cậy vào ai kể ra cũng muôn vàn cay đắng: "Chúng tôi là người xã Duy Nhất nhưng lại sống trên đất Vũ Đoài nên khi cầu cứu chính quyền ai cũng đùn đẩy trách nhiệm quản lý. Họ nói cũng đúng nên chúng tôi ngậm ngùi nghe và tự bọc lấy nhau để sống và giữ gìn..." - một người dân cho hay.

Chính quyền ở đâu?

Việc các tàu bè kha thác cát mấy năm nay nhưng không có sự đồng thuận của dân, cũng không họp dân để lấy ý kiến, thậm chí dán thông báo niêm yết công khai khai thác cũng không có. Khi mời được trưởng công an xã Vũ Đoài đến chứng kiến tận mắt việc khai thác, ông này vẫn khăng khăng nói họ chỉ nạo vét lòng sông chứ không khái thác. Khi bà con hỏi đến có được cấp phép hay không, ông này không giải thích cho bà con hiểu mà nói to: "giấy phép là chuyện của chúng tôi..."

Empty

Lều và thuyền của bà con luôn sẵn sàng đánh đuổi tàu hút cát.

Thậm chí, không thể ngăn cản, bà con đành chấp thuận nhưng chỉ đến giới hạn cho phép. Sau đó, cắm cờ làm cột mốc những tàu hút cát chỉ được phép hút bên dưới cờ, vượt lên trên vào gần cống và đê thì bà con đánh đuổi. Việc này cũng được sự đồng thuận của chủ tịch xã Vũ Đoài. Tuy nhiên chỉ được một thời gian, rồi sau những tàu bè cứ lấn dần lên khái thác khiến bà con bức xúc, một lần nữa lại cầu cứu chính quyền.

Theo người dân tại đây, đã nhiều lần làm đơn lên Sở tài nguyên & môi trường tỉnh Thái Bình để làm rõ sự buông lỏng quản lý nhưng đều không có câu trả lời, hoặc những câu trả lời không rõ, hoặc làm việc phải có quy trình từ xã lên huyện rồi lên trên mới giải quyết.

Empty

Những tàu cát to vượt quá mốc cắm cờ và hút sát đê gây nguy cơ sạt lở đê điều.

"Chúng tôi gọi điện đến số đường dây nóng của Sở tài nguyên lần một, cán bộ xuống lập biên bản và phía bên khai thác cát hứa hẹn sẽ không để chuyện đó xảy ra. Được khoảng 2 - 3 ngày thì tình trạng tiếp tục tái diễn. Gọi đến lần thứ 2 khi cán bộ đang trên đường xuống thì nhanh như chớp những chiếc tàu biến mất hút. Rồi những lần sau, lần nào cũng vậy xuống đến nơi là y rằng tàu bè chạy hết và cán bộ cấp trên khẳng định người dân "vẽ chuyện". Từ đó, người dân tự bảo vệ lấy đê điều"- Người dân ngậm ngùi chia sẻ.

Ám ảnh những con tàu không số

Cuộc sống của người dân Duy Nhất sống trên đất Vũ Đoài không có ngày nghỉ, buổi sáng đi chợ, tối lại ra lều đê trông tàu cát. Có cụ đã gần 90 tuổi là thương binh liệt sỹ trải qua bao cuộc chiến thăng trầm nhưng không cuộc chiến nào gay gắt như cát tặc. Hàng đêm cụ vẫn ra lều nằm ngủ trông kè với người dân, cụ không sợ lũ cát tặc, cụ chỉ sợ không có bình yên cho con cháu và người dân.

Tức nước vỡ bờ, những người dân trong xóm đã góp tiền mua thuyền để đuổi đánh những tàu bè lớn hơn gấp nhiều lần con thuyền kia. Bởi cứ đứng trên bờ, những tàu hút sẽ không di chuyển đi gây nguy hại cho đê điều. Có lần bà con ra tận nơi để yêu cầu tàu rời đi, không hút cát gần bờ thì nhận lại là sự hung hãn, côn đồ. Người đàn ông ở trên tàu thấy bà con lên liền hung hăng cầm cây gậy sắt dài định lao vào người dân đánh, may sao không có thương tích.

Empty

Đối tượng hung hăng cầm thanh sắt đối phó với người dân (ảnh cắt từ clip).

Người dân cho rằng có sự mờ ám của những con tàu hút cát kia, bởi nếu làm ăn đúng đắn tại sao lại che biển số tàu, thậm chí còn xé số đi không để lộ.

Theo tìm hiểu của PV, tiến độ hút cát mỗi năm chỉ cho phép 132200 m3/ năm, tuy nhiên mỗi ngày tại đây có từ 14 - 30 tàu hút cát vượt quá quy định cho phép mà vẫn không hề bị xử lý. Chưa kể những ngày mưa, bão những con tàu vẫn khai thác không ngừng nghỉ.

IMG_20181105_232604

Những con tàu không số liên tục xuất hiện để khai thác cát.

Mỗi tàu hút cát tại đây có nguy cơ hút luôn cuộc sống của người dân, bởi đê điều là do Nhà nước làm bảo vệ con người trước bão lũ. Việc khai thác cát sát cống, đê điều bãi bồi dẫn đến sạt lở, kè cống nứt vỡ, sụt lún ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Chưa kể nếu như không đánh đuổi những tàu hút cát gần bờ nước sông tràn lên khiến bà con sống trong ngập lụt.

"Chúng tôi đã từng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhưng giờ cơ quan chức năng lại không thể bảo vệ chúng tôi, thử hỏi niềm tin của chúng tôi biết đặt vào ai?" Lời trăn trở của người dân này xin gửi tới lãnh đạo CA huyện Vũ Thư, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Cục CSGT đường thủy…

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận