Nỗi lo của phụ huynh khi con chuẩn bị vào lớp 10

Tâm Y  - Thứ bảy, 11/05/2019, 08:09 AM
Giai đoạn “chuyển mình” từ bậc trung học cơ sở sang trung học phổ thông của các em học sinh là giai đoạn vô cùng quan trọng với chính các em học sinh và bậc phụ huynh.

Để chuẩn bị trở thành “công dân” lớp 10 tại các điểm trường trung học phổ thông thì bản thân các em cũng phải tự trang bị kiến thức, kĩ năng cần thiết để có thể nhanh chóng hòa nhập cùng môi trường học tập mới.

fpt 1

Khi chuyển mình từ bậc THCS sang THPT, nhiều em học sinh không tránh khỏi tâm lý lo lắng, bỡ ngỡ với môi trường học tập mới.

Vô vàn lo lắng cho tương lai của con

Bản thân các em học sinh cũng có những nỗi lo của riêng bản thân các em như việc làm sao học tập thật tốt, giữ gìn sức khỏe, xác định bản thân có những thế mạnh và hạn chế gì,… để khi bước vào môi trường trung học phổ thông chính các em có thể thích nghi được mà không quá bỡ ngỡ.

Song song đó, sự lo âu quan tâm của đấng sinh thành đến tương lai của con em mình cũng căng thẳng không kém. Chính phụ huynh cũng sẽ cùng các con tìm và chọn trường đăng kí nhập học, xem xét hồ sơ thủ tục dự thi vào lớp 10,… là những khó khăn đặt ra đối với cha mẹ. Có thể nói, đây là thời điểm phụ huynh thực sự cần trở thành người bạn đồng hành để cùng con chinh phục kỳ thi tuyển sinh hoặc xét tuyển vào lớp 10.

Nhiều phụ huynh tâm sự rằng, các con căng thẳng thì cha mẹ căng thẳng cũng không kém. Thấy con mình lo lắng, áp lực trước kì thi tuyển sinh hoặc xét tuyển thì cha mẹ càng nóng ruột hơn. Vì thế, chúng tôi cố gắng sắp xếp thời gian làm việc để đồng hành cùng con trong các hoạt động từ học tập, ôn luyện cho tới việc giữ gìn sức khỏe và định hướng trong việc chọn trường chọn lớp sao cho phù hợp với khả năng của từng em như là một cách hỗ trợ con em mình.

FPT2

Bên cạnh nỗi lo của các em học sinh, nhiều bậc phụ huynh cũng không khỏi đau đầu khi đồng hành cùng con vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Phụ huynh hỗ trợ các em bằng cách nào?

Các bậc phụ huynh thay vì cứ lo lắng thì hãy dành nhiều thời gian quan tâm con trong giai đoạn mới để chúng giảm bớt căng thẳng trước thềm bước vào năm học lớp 10.

Thứ nhất, cha mẹ cần lắng nghe thật cẩn thận những lo lắng của con để bạn có thể nhanh chóng tâm sự giải tỏa lo lắng để giúp con cảm thấy đấng sinh thành là chỗ dựa tinh thần vững chắc mang đến những lời khuyên hữu ích.

Thứ hai, phụ huynh cần tìm hiểu và nắm đầy đủ, hệ thống thông tin về kỳ thi như quy chế tuyển sinh, hồ sơ, thủ tục, chỉ tiêu trường trung học phổ thông muốn theo học,… để hiểu con cần gì, nhắc con khi cần thiết và hỗ trợ con những thông tin về kỳ thi, tránh việc phó mặc việc học hành, thi cử của các con cho thầy cô trong trường.

Untitled

Trường THPT FPT tại Cần Thơ sẽ giúp các em học sinh được giáo dục toàn diện từ kiến thức, kĩ năng lẫn nhân cách.

Thứ ba, cha mẹ hãy tư vấn, gợi ý trong việc định hướng chọn trường chọn lớp cho con em mình tuyệt đối không nên áp đặt con theo ý muốn của mình như phải học trường này, lớp này mà không quan tâm đến con thích học trường nào và muốn định hướng tương lai theo ngành nghề nào. Bởi khi con được làm việc mình yêu thích, học môn mình chọn, hướng đến mục tiêu đã đặt ra thì hiệu quả việc học chắc chắn sẽ cao hơn khi con bị ép buộc. Vì vậy, các bậc phụ huynh thay vì áp đặt thì hãy đồng hành, lắng nghe và tôn trọng mong muốn của các con.

Bà Nguyễn Thị Uyên Thúy - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông FPT tại Cần Thơ chia sẻ: "Trong quá trình con trẻ chuẩn bị bước vào môi trường trung học phổ thông thì vai trò của đấng sinh thành cực kì quan trọng. Cha mẹ vừa là những người bảo ban chăm sóc vừa là người bạn đồng hành cùng con chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, giúp con định hướng đúng đắn con đường tương lai cũng như hỗ trợ con tìm thấy những năng khiếu, khả năng riêng biệt để sớm phát huy những ưu điểm của bản thân và khắc phục những nhược điểm của chúng.

Thấu hiểu điều đó, tập thể sư phạm trường nội trú THPT FPT tại Cần Thơ sẽ đồng hành cùng quý phụ huynh và học sinh vượt qua những nỗi lo lắng ấy. Trường THPT FPT Cần Thơ với sứ mệnh phát triển con người toàn diện và cung cấp năng lực học tập toàn cầu ở bậc đại học cho học sinh, giúp cho học sinh theo học tại trường sẽ được giáo dục toàn diện từ kiến thức, kĩ năng lẫn nhân cách. Chính cuộc sống nội trú cũng sẽ giúp các em tự vững trên đôi chân của chính mình mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào già đình, chúng tôi gọi đó là cuộc sống nội trú theo kiểu 'Tự lập để trưởng thành' ".

 

Video: TMV Trung Sơn mở rộng hợp tác, tiếp nhận công nghệ làm đẹp từ Pháp

Bình luận