Nơi nương tựa cuối đời của hàng chục mảnh đời bất hạnh

Thu Chang  - Thứ sáu, 06/12/2019, 07:00 AM
8 năm nay mái ấm Têrêsa đã trở thành nơi nương tựa cuối đời của hàng chục mảnh đời bất hạnh, giúp họ có được chút hạnh phúc, an ủi sau cả cuộc đời dài chìm trong đau thương, khổ cực.

Nơi nương tựa cuối đời của những cụ già neo đơn

Các cụ - mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau nhưng đều xuất thân từ những gia đình khó khăn, con cái người mất người còn hoặc không đủ khả năng nuôi dưỡng nên họ gặp nhau tại nơi mà họ gọi là nơi nương tựa cuối đời tại mái ấm Têrêsa (xã Đông Động, Đông Hưng, Thái Bình). 

mai am so nu noi nuong tua cua nhung manh doi bat hanh Giadinhvietnam anh 2

Các cụ già đến mái ấm đều có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa

Khi thấy chúng tôi đến thăm, các cụ tỏ ra vui mừng khôn xiết như là được gặp con cháu của mình, ở tuổi gần đất xa trời, các cụ cần lắm 1 sự an ủi, yêu thương.

Tại mái ấm Têrêsa tuy chỉ có những bữa cơm đạm bạc nhưng các cụ được chăm sóc, được chia sẻ nên nỗi đau của cuộc đời họ như dần được xoa dịu, chữa lành bằng những yêu thương. Với nhiều người già tại đây họ trân trọng những ngày được cùng sống tại mái ấm này và coi đó như quãng thời gian hạnh phúc nhất của cuộc đời họ từ trước đến nay.

Mai am so Nu noi nuong tua cua nhung manh doi bat hanh Giadinhvietnam

Các cụ già tại mái ấm Têrêsa được chăm sóc chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến điều trị tâm lý 

Không chỉ chăm lo cuộc sống hàng ngày cho các cụ, mái ấm cũng đã chứng kiến và lo hậu sự cho nhiều cụ qua đời do tuổi già hay bệnh tật. 

“Có cụ trước lúc nhắm mắt xuôi tay, chỉ có ước nguyện duy nhất là được gặp lại người con trai lần cuối. Tôi phải dò mãi mới liên lạc với con trai cụ, nhưng vì không có tiền nên anh này không dám về. Đến khi tôi bảo chú cứ về gặp cụ, cho cụ được gặp lại con lần cuối còn mọi việc tôi sẽ lo thì anh này mới về. Gặp được con hôm trước thì ngày hôm sau là cụ mất. Mọi chi phí mai táng tôi đứng ra lo liệu. Các cụ già ở đây sau này cũng thế”, sơ Nụ nói.

Chia sẻ về động lực để sơ đứng ra lo tang ma cho các cụ già khi qua đời ở mái ấm, sơ Nụ bảo: “Lúc đầu mình cũng lo lắng, rằng bình thường 1 người mất đi thì có cả gia đình, dòng họ đứng ra lo liệu, mà ở đây 1 thân 1 mình thì lo làm sao nổi. Nhưng rồi mình nghĩ mọi việc đã có Chúa sắp đặt nên mình cứ mạnh dạn làm, cuối cùng cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người”.

Với mong muốn các cụ không chỉ được ăn no, ở sạch mà còn được sống vui vẻ, sơ Nụ đã dành rất nhiều thời gian cho công tác chăm sóc tâm lý của các cụ, hướng dẫn các cụ đọc kinh thánh, tìm lại sự thanh thản và bình yên cho tâm hồn các cụ sau những chấn động tâm lý cuộc đời.

Chỗ dựa cho những phụ nữ bất hạnh

Dẫn chúng tôi đi xem khu nhà dành cho các chị em bị chồng, gia đình bạo hành dẫn đến trầm cảm, thần kinh có vấn đề đến tá túc, sơ Hiền – 1 người cộng sự phụ giúp sơ Nụ trong việc chăm sóc 26 con người ở mái ấm kể: “Những phụ nữ đến với mái ấm thường là những người bị chồng ruồng rẫy, đánh đập dẫn đến trầm cảm hoặc những người tâm thần phân liệt bị hãm hiếp dẫn đến có bầu rồi lang thang không nơi nương tựa đều được sơ Nụ nhận về cưu mang”.

Thấy sơ cùng chúng tôi bước vào gian nhà, 1 người phụ nữ bị tâm thần cười nhẹ rồi ánh mắt cứ dõi theo. Được biết, người phụ này đã 2 lần sinh con. Đứa con thứ nhất xấu số đã ra đi khi mới chỉ tròn 4 tháng tuổi chỉ vì người mẹ lên cơn động kinh không kiểm soát được hành động của mình. Đến đứa thứ 2, khi đang mang bầu ở tháng thứ 7 chị này được sơ Nụ đưa về chăm sóc, lo cho sinh nở để mẹ tròn con vuông và cưu mang đến bây giờ. Phải trải qua nhiều tổn thương tâm lý nên trí nhớ của chị này không còn được minh mẫn. Ai hỏi gì cũng im lặng không nói, ngoài lúc dậy ăn cơm do các sơ chuẩn bị ra thì phần nhiều thời gian là người phụ nữ này nằm trên giường bất động.

Mai am so Nu noi nuong tua cua nhung manh doi bat hanh Giadinhvietnam anh 1

Bằng tình yêu thương, sự nhẫn nại của các sơ, các cụ già và những phụ nữ bất hạnh đã có 1 mái ấm để nương náu

Mỗi ngày, cùng với sự hỗ trợ của các cháu lớn, các nữ tu phải dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng, vệ sinh cá nhân cho các cụ già bị bại liệt. Tuy chịu nhiều vất vả, nhưng sơ Nụ cùng 2 nữ tu vẫn luôn giữ được sự ân cần, nhẹ nhàng, vui vẻ.

Từ ngày thành lập mái ấm đến nay đã gần chục năm, trải qua muôn vàn khó khăn từ vật chất đến kinh nghiệm chăm sóc, nhưng mọi khó khăn đều qua đi bằng tình thương và sự tận tụy với công việc.

Sơ Nụ bộc bạch: “Chúng tôi làm việc bằng tất cả tình yêu thương và nhẫn nại. Mọi người ở đây không phải ai cũng tỉnh táo và kiểm soát được hành vi của mình. Có người nửa đêm thức dậy, đòi đi ra ngoài hoặc tự mình đi lang thang trong đêm rất nguy hiểm. Chúng tôi phải luôn quan sát, theo dõi và hỗ trợ kịp thời bằng sự chân thành và tình thương của những người phụ nữ với nhau”.

“Họ có khó khăn, khổ cực mới phải nương tựa chỗ mình. Mình không nghĩ gì nhiều cả, cứ yêu thương, cứ làm những điều thiện, cứ cho đi rồi mọi thứ sẽ được an bài”, người phụ nữ ấy lạc quan nói.  

Bằng suy niệm như vậy, gần chục năm qua sơ Nụ và những người phụ nữ tại mái ấm Têrêsa đã nâng đỡ và chăm sóc cho rất nhiều mảnh đời bất hạnh, xoa dịu những nỗi đau của cuộc đời. Chút hạnh phúc tuy nhỏ bé nhưng với những người già, bất hạnh đang sinh sống tại đây thì đó là cả cuộc đời, cả một niềm hạnh phúc mà đến tận những năm cuối đời họ mới được cảm nhận. 

->> Sơ Nụ xây mái ấm cưu mang 16 trẻ mồ côi, 10 người già cô đơn

Bình luận