NSND Thế Anh: Từ gia tài 60 bộ phim đến thành tựu trọn đời tại giải Cánh Diều

An Nguyên  - Chủ nhật, 29/09/2019, 19:32 PM
NSND Thế Anh ra đi ở tuổi 81 để lại thành tựu nghệ thuật với 60 bộ phim cùng giải thưởng thành tựu trọn đời tại giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh năm 2015.

NSND Thế Anh qua đời

NSND Thế Anh tên đầy đủ là Nguyễn Thế Anh, sinh ngày 3/4/1938 ở Từ Liêm, Hà Nội. Ông là con thứ ba trong một gia đình khá giả. Trong suốt sự nghiệp của mình, diễn viên sinh năm 1938 để lại nhiều vai diễn ấn tượng cho sân khấu và cho phim ảnh.

Mới đây, thông tin Nghệ sĩ nhân dân Thế Anh qua đời tại bệnh viện sau khi lên cơn nhồi máu cơ tim nhận được sự quan tâm của người hâm mộ. Nhiều nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của một đồng nghiệp tài năng, hết mình vì nghệ thuật.

Empty

Chân dung NSND Thế Anh

NSND Thế Anh và gia tài 60 bộ phim nghệ thuật

Tốt nghiệp loại ưu khóa diễn viên sân khấu chính quy đầu tiên năm 1964, Thế Anh về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương. Ông học cùng khóa với các nghệ sĩ: Ngọc Hiền, Trần Tiến, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung...

Những vai diễn để đời của NSND Thế Anh NSND Thế Anh đã có nghiệp diễn đầy dấu ấn. Ông được tôn vinh danh hiệu Thành tựu trọn đời tại giải Cánh Diều của Hội Điện ảnh năm 2015

Năm 1965, diễn viên Thế Anh được chọn vào vai trung úy Phương trong phim Nổi gió. Trong một bài phỏng vấn, nam nghệ sĩ từng chia sẻ về vai diễn này của mình: "Khi ấy, cả năm chỉ có 1-2 bộ phim nên việc chọn diễn viên đóng vai chính hết sức quan trọng. Lúc bấy giờ, Nổi gió quay rồi nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim ngừng lại để tuyển diễn viên. Cuối cùng, tôi may mắn được chọn". Đồng thời, nam diễn viên kể ông đã mê đóng phim này đến mức không diễn kịch, “suýt chút thì làm kiểm điểm".

Empty

NSND Thế Anh khi còn trẻ

Năm 1966, Thế Anh ghi dấu ấn với vai diễn điện ảnh đầu tiên trong phim Nổi gió.

Không những thế, nhờ nét phong lưu và chiều sâu trong diễn xuất, ông hóa thân thành nhiều loại nhân vật cả phản diện lẫn chính diện, từ sĩ quan Việt Nam Cộng hòa cho đến bộ đội Quân đội Nhân dân Việt Nam, các vai bác sĩ, kĩ sư, thầy giáo, thủy thủ...

123_1

Trong phim "Em bé Hà Nội" (1974), nghệ sĩ Thế Anh đảm nhiệm vai tiểu đoàn trưởng pháo binh, tình cờ gặp gỡ và tạo điều kiện cho bé Ngọc Hà (Lan Hương) tìm lại gia đình mình.

Empty

Những vai diễn gây ấn tượng

Năm 1984, Thế Anh được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú và tới năm 2001 được phong tặng nghệ sĩ nhân dân nhờ tài năng và đóng góp của mình. Ông được công chúng mến mộ gọi là Hoàng tử điện ảnh. Trong suốt thập niên 1980-1990, NSND Thế Anh vẫn tiếp tục công việc diễn xuất và gây dấu ấn với khán giả trẻ như phim Giao thời, Hoa dã quỳ, Xin lỗi tình yêu, Tiếng cuốc đêm khuya...

Sinh thời, NSND Thế Anh luôn đau đáu với nền điện ảnh, nghệ thuật Việt Nam. Ông tâm niệm: "Tôi sinh ra để làm nghệ thuật và hạnh phúc vì mình có hàng trăm vai diễn trong đó có nhiều vai diễn đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Không phải ai cũng có vinh dự đó. Nếu có kiếp sau, tôi cũng làm diễn viên, nếu cho tôi chọn lại tôi vẫn chọn làm diễn viên".

Empty

NSND Thế Anh – “Một cuộc đời thật đáng sống”

Chia sẻ về NSND Thế Anh với báo Tuổi trẻ, bà Dương Cẩm Thuý, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM cho biết, những năm về già, NSND Thế Anh luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể của Hội Điện ảnh TP.HCM và giao lưu với lớp nghệ sĩ trẻ. Sự ra đi của ông khiến rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và nghệ sĩ thế hệ sau thương tiếc.

Đặc biệt, các vai diễn điện ảnh ấn tượng của ông đã truyền không ít cảm hứng cho thế hệ sau.

Empty

Nhà báo Thanh Hiệp cũng đau buồn chia sẻ: "Như vậy là thầy đã về suối vàng, hội ngộ cùng thầy Đoàn Dũng. Hai bậc anh tài của sân khấu, điện ảnh Việt Nam. Nhớ những lần được trò chuyện cùng thầy, nghe kể chuyện về tháng ngày gắn bó với sân khấu, rồi sau đó chuyển sang điện ảnh".

"Cuộc đời của thầy Thế Anh thật đáng sống, may mắn làm cái nghề mình đam mê, rồi sau đó nổi tiếng trên sân khấu, điện ảnh và được công chúng yêu mến", nhà báo Thanh Hiệp bày tỏ cảm tưởng.

Empty

Nhà văn Nguyễn Xuân Đức chia sẻ: "Lại thêm một tài năng lớn của Sân khấu Việt Nam ra đi. Buồn vô cùng. Xin vĩnh biệt NSND Thế Anh!". Nhiều bạn bè văn nghệ để lại lời chia buồn và thương tiếc một tài năng lớn của điện ảnh và sân khấu Việt.

 =>Nghệ sĩ Trần Hạnh: Được phong NSND sau 60 năm công hiến, cuộc sống hiện tại khốn khó nhưng an nhiên

Xem thêm video: Nghệ sĩ Lê Bình những năm cuối đời (Vietnamnet)

Bình luận