Nữ bệnh nhân 63 tuổi bị xuất huyết não được cứu sống thần kỳ

Nguyễn Hiền  - Thứ bảy, 27/06/2020, 20:06 PM
Bệnh viện Trung ương Huế vừa điều trị và cứu sống thành công một nữ bệnh nhân 63 tuổi bị xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch não.

Ngày 27/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị xuất huyết não do vỡ phình mạch máu não.

Trước đó, bệnh nhân L. khởi phát bệnh với các triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân và được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới nhưng không cải thiện. Vào ngày 22/6, bệnh nhân này được chuyển lên điều trị tại khoa Nội A - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với chuẩn đoán bị viêm não và màng não.

105302995_597471227545768_6800246426372893156_n

Hiện bệnh nhân Hồ Thị L. hoàn toàn tỉnh táo và sẽ được xuất hiện trong thời gian tới. (Ảnh N.T.X)

Các bác sĩ chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện; một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não. Các bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 và Trung tâm Đột quỵ thực hiện hội chẩn và đi đến thống nhất chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch máu não.

Bệnh nhân Hồ Thị L. lập tức được chuyển vào Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 1 để chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là một tình huống phải khẩn trương cấp cứu vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Việc can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu cho bệnh nhân được thực hiện ngay lập tức và thành công sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỷ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu. Điều trị loại bỏ phình có 2 phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip.

Đuộc biết, sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

Bình luận