Nữ diễn viên công khai tuyên bố là "người thứ 3" có thể bị xử lý như thế nào?

X. Mai  - Thứ ba, 06/08/2019, 10:35 AM
Việc công khai chung sống với người đã có gia đình là vi phạm luật và nếu dẫn tới hậu quả (ly hôn, tự tử...) có thể còn bị khởi tố.

Mới đây, nữ diễn viên Kiều Thanh gây sốc khi thừa nhận mình là người thứ 3, được gia đình chồng chấp nhận và "vợ cả" yêu quý. Theo lời kể của nữ diễn viên này, người đàn ông sống chung với cô hiện tại chưa ly hôn với vợ và cô cũng không yêu cầu điều đó. Vì tuy mang danh vợ cả - vợ hai nhưng mối quan hệ của Kiều Thanh với hai bên, với con riêng đều tốt đẹp.

Ngay sau khi Kiều Thanh chia sẻ thông tin này, nhiều ý kiến gay gắt cho rằng Kiều Thanh đang công khai vi phạm pháp luật và cổ súy cho hành động phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Đồng thời, nhiều người cũng lên tiếng đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét về danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh.

Nguoi-thu3

Kiều Thanh với tuyên bố tự hào là người thứ 3 đã khiến dư luận dấy lên những ý kiến trái chiều.

>>>Diên viên Kiều Thanh công khai là kẻ thứ 3: "Chị ấy giao chồng thì tôi nhận"

Nhìn nhận ở góc độ pháp lý về sự việc trên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết luật hôn nhân và gia đình hiện hành cấm người có vợ, có chồng chung sống như vợ chồng với người khác.Vì vậy, việc công khai chung sống với người đã có gia đình như trên là vi phạm luật và nếu dẫn tới hậu quả (ly hôn, tự tử...) có thể còn bị khởi tố.

Đối với ý kiến cho rằng cần xem xét tước danh hiệu NSUT đối với nữ diễn viên, luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng việc phong tặng danh hiệu NSƯT chủ yếu dựa trên khả năng chuyên môn và đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, yếu tố để được xem xét đầu tiên là người có phẩm chất đạo đức tốt, vì vậy việc vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình thì người vi phạm không còn xứng đáng với danh hiệu đó nữa và có thể bị các cơ quan có thẩm quyền xem xét tước danh hiệu đó nếu có kết luận vi phạm.

Nguoi-thu4

Kiều Thanh sống cùng người đàn ông chưa ly hôn, cả hai có một con chung 6 tuổi

Trả lời báo chí liên quan đến vấn đề này, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình cho biết danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh được cấp vào năm 2015. Ở thời điểm đó, nữ diễn viên là mẹ đơn thân.

“Việc khán giả đòi tước danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh là do dư luận bức xúc về phát ngôn của cô ấy, chứ Bộ chưa nhận được văn bản nào đề nghị tước danh hiệu của Kiều Thanh. Đó là vấn đề cá nhân của cô ấy, Bộ không can thiệp”, ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết thêm: “Trong quy định về danh hiệu nghệ sĩ cũng nêu rất rõ rằng chỉ thu hồi danh hiệu khi vi phạm pháp luật có kết luận của tòa án (thậm chí kết án tù) thì nghệ sĩ mới bị tước danh hiệu. Nếu các cơ quan thẩm quyền cho rằng đó là trường hợp vi phạm luật hôn nhân gia đình, có kết quả theo tòa án thì Bộ sẽ tiến hành thu hồi, xử lý”.

Bình luận