Nữ giáo viên trẻ làm phát thanh viên bệnh viện, khuân vác sữa để tiếp sức Vũ Hán

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ hai, 24/02/2020, 07:00 AM
Trở thành phát thanh viên bệnh viện, tình nguyện viên kiểm tra nhiệt độ lái xe, khuân vác sữa và nhu yếu phẩm là những việc mà nữ giáo viên trẻ đã làm trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Mỗi buổi sáng từ 8:00 sáng, các bệnh nhân tại bệnh viện tạm thời ở quận Qingshan, Vũ Hán đều nghe thấy giọng nói của Hua Yuchen trên đài phát thanh.

Nữ giáo viên dạy âm nhạc ở độ tuổi 20 đang làm việc như một người dẫn chương trình phát thanh tình nguyện tại bệnh viện. Cô ngồi làm việc tại chiếc bàn nhỏ ngoài hành lang bệnh viện, dẫn chương trình bao gồm thời tiết, tin tức, văn học cho những bệnh nhân phía bên kia bức tường.

tinh nguyen vien Giadinhvietnam (3)

 Hua Yuchen làm phát thanh viên tại bệnh viện.

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố quê nhà, Hua nhìn thấy quảng cáo trực tuyến tìm kiếm tình nguyện viên để giúp đỡ công tác phòng chống dịch bệnh, cô liền nộp đơn.

Công việc đầu tiên của Hua là đưa đón các nhân viên y tế đi làm bằng ô tô riêng. Tất cả những gì cô có để bảo vệ vào thời điểm đó là khẩu trang.

Hua chia sẻ: “Các nhân viên y tế lo lắng rằng tôi sợ đi xe cùng họ. Ngay khi họ lên xe, họ dựa lưng vào cửa để giữ khoảng cách cho tôi. Tôi nhớ có một người phụ nữ từng đưa cho tôi một chiếc khẩu trang và lọ khử trùng nhỏ. Lúc đó, tôi thấy lòng mình trùng xuống, họ đang đi ra tiền tuyến chống dịch”.

Khi phương tiện đi lại của nhân viên y tế được sắp xếp đầy đủ, Hua đảm nhận các công việc tự nguyện khác. Ngay khi một công việc mới được đăng lên mạng, cô ngay lập tức nộp đơn. Công việc tiếp theo của Hua là kiểm tra nhiệt độ của các tài xế khi đi qua cầu, khuân vác sữa và các vật tư khác phục vụ công tác chống dịch.

tinh nguyen vien Giadinhvietnam (1)

Nữ giáo viên kiểm tra nhiệt độ các tài xế trên tàu.

tinh nguyen vien Giadinhvietnam (2)

Cô sẵn sàng trở thành tình nguyện viên khuân vác sữa cùng các nhu yếu phẩm.

Người phụ nữ trẻ đã làm tất cả những điều này mà không để bố mẹ biết. Nhưng càng ngày họ càng nghi ngờ về lịch trình đi làm khác thường của con gái mình.

"Lúc đầu tôi nói dối bố mẹ là tôi đi làm. Sau đó, mẹ tôi nhận thấy rằng tôi luôn tắm ngay khi về đến nhà, ở nguyên trong phòng, đóng chặt cửa.

Tôi rất muốn bảo vệ gia đình mình. Nhưng tôi cũng ghét cảm giác khi chính mình nghĩ rằng bản thân đang giúp đỡ người ngoài nhưng lại có thể mang về nguy hiểm cho gia đình”, Hua chia sẻ.

Để đảm bảo gia đình đề phòng nhiều hơn, cuối cùng Hua đã nói với họ sự thật: "Mẹ tôi đã hoàn toàn sốc. Tôi vẫn còn nhớ vẻ mặt sững sờ của mẹ. Điều đầu tiên bố nói khi biết chuyện tôi làm tình nguyện viên là: “Để bố đi làm thay con” nhưng tôi bảo rằng, tôi còn trẻ, còn khỏe mạnh, bố cứ để tôi được cống hiến”.

Kể từ tháng 2, chính quyền Vũ Hán bắt đầu chuyển đổi các phòng tập gym, trung tâm triển lãm thành các bệnh viện tạm thời để đáp ứng số lượng bệnh nhân mới bị nhiễm Covid-19. Hua đã nhận được một cuộc điện thoại.

Các quan chức giáo dục trong khu vực đang tìm kiếm một phát thanh viên tình nguyện tại một trong những bệnh viện tạm thời. Tuy nhiên, rất nhiều giáo viên từ chối vì sợ bị lây nhiễm.

Hua nhận công việc không chút do dự. Sau khi chạy thử, cô bắt đầu làm việc tại bệnh viện vào ngày 14 tháng 2. Nhưng lần này, cô không thể tự mình nói với bố mẹ.

Hua tâm sự, cô rất thích đọc những lá thư từ những người bệnh đã hồi phục, sắp được xuất viện.

"Nói lời tạm biệt thật khó khăn, nhưng chúng tôi rất vui mừng về điều này. Cảm ơn sự hợp tác của bạn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Chúng tôi chúc bạn và gia đình sức khỏe và hạnh phúc". Hua đọc tiếp, cảm giác vui mừng và hy vọng lớn lên trong giọng đọc của cô.

 -> Tình nguyện viên tại Vũ Hán: "Chúng tôi đã làm việc không ngừng nghỉ trong một tháng"

Xem thêm: Mẹ qua đời, y tá Vũ Hán bật khóc vì không thể về đưa tiễn. 

Bình luận