Nữ giáo viên về hưu dạy học miễn phí cho học sinh nghèo, khuyết tật vùng biển

Hà Vân  - Thứ ba, 20/11/2018, 08:00 AM
Mặc dù đã về hưu, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Thông ở xã Ngư Lộc, Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn hằng ngày dạy học miễn phí cho hàng trăm học sinh nghèo vùng ven biển.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Thông (SN 1946), lớn lên gắn bó với mảnh đất nghèo nơi triền sóng, hơn ai hết cô Thông thấu hiểu những  vất vả, khó khăn của bao lớp học sinh nơi đây trên hành trình tìm cái chữ, không ít em phải bỏ học hoặc mới học xong lớp mầm non.

12644715_901229929997937_433373049145328211_n

Cô giáo Nguyễn Thị Thông đang dạy học cho các em học sinh nghèo, khuyết tật

Biết được hoàn cảnh đó, năm 2001 khi vừa nghỉ hưu, cô đã gõ cửa từng gia đình vận động các bậc cha mẹ cho con em đến lớp học miễn phí của mình. Từ căn nhà đơn sơ, cô đã mở lớp học tình thương đầu tiên với gần 20 em ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nhiều em mới tập đọc, tập viết được cô dạy ban ngày, còn buổi tối cô phổ cập kiến thức văn hóa cho những người từ 20 - 60 tuổi tại Trung tâm học tập cộng đồng.

Một người dân tâm sự “Tôi không biết chữ, rất khổ tâm, bây giờ được sự động viên của cô Thông, đến đây để học lớp học tình thương, nên chúng tôi đã đọc thông viết thạo”. Cũng kể từ khi mở lớp học tình thương đến nay, cô Thông đã giảng dạy cho hơn 110 em ở lứa tuổi từ 10 – 19, trong đó, có một học sinh thi đậu vào lớp học cao đẳng.

Nói về công việc dạy học, cô Thông chia sẻ “Tôi rất tự hào về những thế hệ học sinh mà tôi đã và đang giảng dạy, cho dù các em bị khuyết tật hay thiểu năng, bệnh tâm thần nhưng các em đều biết cái chữ, biết viết và đến lớp là tôi thấy rất vui rồi!”.

IMG_9723

Cô Nguyễn Thị Thông vinh dự nhận quà của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX

Cô Thông còn cho biết “các em học sinh bị khuyết tật đi học rất khó nhọc, có em bị tật nguyền khi vào lớp phải nhờ các bạn khênh, cõng, có những em do chân tay yếu phải ngồi xe lăn cùng bạn đến lớp, hình ảnh đó làm tôi cảm động mãi”.

Từ năm 2010, các con em xã Ngư Lộc và chính quyền xây dựng một trung tâm học tập cộng đồng và có dành riêng cho cô một phòng riêng để làm lớp học tình thương ngay tại chính trung tâm. Cô giáo Nguyễn Thị Thông cũng đã trở thành hạt nhân của chương trình xây dựng xã hội học tập và phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương.

Trong quá trình hơn 16 năm mở lớp học tình thương giúp cho bao thế hệ học trò nghèo, khuyết tật vươn lên cô Thông đã được Chủ tịch nước gửi thư khen và được Thủ tướng tặng bằng khen cũng như các Bộ, ban, ngành và UBND tỉnh Thanh Hóa tặng nhiều bằng khen và giấy khen cao quý.

Bài hát "Nhớ ơn thầy cô" do nhóm Mắt Ngọc thể hiện

Bình luận