Nữ kế toán lừa đảo xin việc cho 5 người, chiếm đoạt 355 triệu đồng

H.L  - Chủ nhật, 01/10/2017, 08:48 AM
Tòa án nhân dân TP.Lào Cai vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thị Mai Quyên mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tự nhận quen biết lãnh đạo Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam (Công ty Apatít Việt Nam) để xin việc vào công ty, Nguyễn Thị Mai Quyên (SN 1982) trú tại tổ 14, phường Bình Minh, thành phố Lào Cai đã nhận 5 hồ sơ cùng 355 triệu đồng của các nạn nhân.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Mai Quyên là nhân viên kế toán của một trường học tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, có chồng làm công nhân tại Công ty Apatít Việt Nam. Là người không có khả năng xin việc làm, không làm trong các tổ chức hay trung tâm giới thiệu việc làm, không có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ liên quan đến công tác tổ chức cán bộ của Công ty Apatít Việt Nam, nhưng Quyên thường “nổ” với mọi người là có người nhà làm to ở công ty nên có thể xin việc vào đó.

bi-cao-Quyen

 Nguyễn Thị Mai Quyên nhận mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin lời Quyên, chị Nguyễn Thị Thanh T. (SN 1968) ở tổ 14, phường Bình Minh đã đưa cho Nguyễn Thị Mai Quyên 80 triệu đồng để xin cho con trai vào làm tại Công ty Apatít Việt Nam. Quyên hẹn 3 tháng sau con trai chị T. sẽ được đi làm. Hơn 6 tháng sau con chị T. chờ đợi nhưng không thấy công ty gọi tuyển dụng. Chị Nguyễn Thị Thanh T. đã nhiều lần đến đòi lại số tiền trên. Ngày 15/2/2012, Quyên có viết giấy khất nợ với chị T.

Với thủ đoạn cũ, Nguyễn Thị Mai Quyên đã lừa chị Bùi Thị H. (SN1961) ở thị trấn Tằng Lỏng, Bảo Thắng có nhu cầu xin việc cho con gái vào làm tại Công ty Apatít Việt Nam với giá 75 triệu đồng. Chị Trần Thị A. (SN 1962) trú thôn Bến Phà, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng 70 triệu đồng; anh Phan Việt T. (SN 1982) ở thôn Bến Phà, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng 50 triệu đồng; chị Trần Thị L. (SN 1982) ở tổ 16, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cũng đưa cho Nguyễn Thị Mai Quyên 80 triệu đồng để nhờ xin việc. Đến thời hạn đã hẹn không có quyết định đi làm, các bị hại đòi tiền nên Quyên bỏ trốn khỏi địa phương.

Tính từ tháng 6/2011 đến ngày 15/2/2012, Nguyễn Thị Mai Quyên đã 5 lần thực hiện hành vi lừa đảo của 5 người trên địa bàn thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng, nhận 5 hồ sơ xin việc và chiếm đoạt 355 triệu đồng.

Nhận đơn trình báo của các bị hại, Công an tỉnh Lào Cai đã phát lệnh truy nã đối với Nguyễn Thị Mai Quyên. Ngày 7/5/2017, Nguyễn Thị Mai Quyên về thăm nhà tại tổ 14, phường Bình Minh thì bị bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Thị Mai Quyên đã thành khẩn khai báo và nhận tội. Toàn bộ số tiền 355 triệu đồng lừa của 5 bị hại, mẹ của Nguyễn Thị Mai Quyên là bà Nguyễn Thị Ngân đã trả lại cho các bị hại và không yêu cầu bị cáo Quyên phải hoàn trả số tiền trên.

Tòa án nhân dân TP. Lào Cai tuyên phạt Nguyễn Thị Mai Quyên 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận