Nữ sinh khổ sở vì răng khôn mọc dưới hốc mắt

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 17/04/2019, 14:21 PM
Răng khôn mọc ở vị trí bất thường khiến nữ sinh 18 tuổi (Đài Loan) khổ sở, thậm chí toàn bộ vùng nướu sưng to, gây khó khăn khi giao tiếp.

Nữ sinh có răng khôn mọc dưới hốc mắt

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, mọc độ tuổi từ 12 đến 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Theo Brightside , sở dĩ răng khôn gây đau nhức vì chúng thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn. Răng mọc sẽ có nguy cơ làm mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Theo EBC.net, một bác sĩ nha khoa vừa tiến hành phẫu thuật tách răng khôn ra khỏi xương chóp má cho một nữ sinh 18 tuổi sau hơn một năm quan sát và điều trị.

Nữ sinh LuLu bắt đầu cảm thấy răng khôn bắt đầu mọc cuối năm 2017, triệu chứng rất trầm trọng. Ba chiếc răng khôn mọc cùng lúc làm cho nướu sưng to, thậm chí có mủ, cảm giác đau lan xuống cả phần cổ, miệng tiết dịch có vị mặn.

rang-khon-giadinhvietnam

Hình ảnh chiếc răng khôn mọc dưới hốc mắt. Ảnh: EBC.

Sau nhiều đợt điều trị kháng sinh, tiêu viêm, các triệu chứng thuyên giảm sau đó lại tiếp tục, diễn biến nặng hơn.

Sau khi đổi 3 nơi điều trị không có kết quả cô nữ sinh tìm đến bác sĩ Tô Tuấn Dương, Chủ nhiệm khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Cơ Đốc Giáo Chương Hóa, Đài Loan. Bác sĩ Tô nghi ngờ có thể cấu trúc răng của LuLu khác biệt hơn người khác hoặc có thể còn có răng khác quanh khu vực hàm.

Sau khi chụp cắt lớp, bác sĩ phát hiện một chiếc răng khôn mọc dưới hốc mắt. Nó nằm trong một u nang dưới lớp da mặt, khi sưng lên chiếm toàn bộ diện tích má, các xoang trên mũi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến những đợt đau răng kéo dài của LuLu.

Do tình trạng bệnh phức tạp, hiếm gặp, bác sĩ Tô cho biết LuLu không thể phẫu thuật ngay vì tổ chức đang viêm nhiễm. Khu vực này tập trung rất nhiều dây thần kinh nhỏ li ti nếu phẫu thuật tiến hành không cẩn thận dễ ảnh hưởng đến các giác quan, cơ quan vùng đầu mặt.

Sau khi tham khảo các bác sĩ đầu ngành, bác sĩ Tô đặt một dây dẫn dịch từ u nang xuống cổ họng để giảm áp. Khi u nang xẹp hẳn và không còn hiện tượng viêm, bác sĩ có thể phẫu thuật bóc tách răng khôn dưới hốc mắt.

Sau hơn một năm qua sát và thăm khám, mới đây LuLu đã được phẫu thuật tách răng khôn thành công. Cô phục hồi nhanh và ra viện sau phẫu thuật một ngày.

-> Kiêng ăn gì sau khi nhổ răng khôn để nhanh lành, bớt đau?

Video: Hướng dẫn đánh răng đúng cách cho trẻ nhỏ

Bình luận