Nữ sinh nghèo bán tóc lấy tiền mua gạo và sách vở đến trường

Ngọc Thủy  - Chủ nhật, 30/12/2018, 12:28 PM
Chăm sóc mẹ bị bệnh và bà ngoại 87 tuổi, khi nhà không còn, Hồng phải bán tóc để lấy tiền đong gạo và chi phí đi học hằng ngày.
1

Nguyễn Thị Hồng vừa phải chăm sóc mẹ, ở với bà ngoại đã 87 tuổi vừa phải tự lo lắng cho cuộc sống hằng ngày.

Đó chính là câu chuyện của em Nguyễn Thị Hồng, học lớp 10A3 trường Trung học phổ thông Tân Kỳ 3 (Tân Kỳ, Nghệ An). Chị Nguyễn Thị Toàn, dì ruột của Hồng cho biết: “Lúc Hồng còn nhỏ cha đã bỏ đi biệt tăm, Hồng với mẹ ở chung bà ngoại trong căn nhà ọp ẹp. Mẹ của Hồng không được tỉnh táo như bao người khác. Cuộc sống dựa vào tình yêu thương bao bọc của hàng xóm, anh em bên ngoại”.

5

Mọi việc trong nhà đều một tay em bươn chải, mẹ không tỉnh táo còn bà ngoại già không còn sức lao động.

Hoàn cảnh khó khăn đó đã làm cho Hồng trở nên chín chắn trước tuổi, mọi việc trong nhà đều một tay em bươn chải. Sáng sớm dậy em đã phải cắt cỏ cho bò, nấu cơm sáng để sẵn cho mẹ và bà ngoại. Tài sản lớn nhất của gia đình Hồng là 3 con bò được tặng theo chính sách dành cho hộ nghèo.

4

Sáng sớm hay trưa muộn tan trương về nhà Hồng đều luôn chân luôn tay với công việc hằng ngày. 

Tan trường trở về, việc đầu tiên Hồng là gọi mẹ vì sợ mẹ đi đâu lạc mất, cất cặp xách lúi húi vào bếp nhóm lửa nấu cơm canh, giặt đồ cho mẹ, ra vườn cắt cỏ cho bò. Những bữa cơm trưa luôn quá 1 giờ chiều. Em chỉ tranh thủ học những lúc rảnh rang việc nhà.

Bà Trần Thị Quy (87 tuổi), bà ngoại Hồng rơm rớm nước mắt: “Mẹ của cháu Hồng bị thần kinh từ nhỏ, không được tỉnh táo như người khác. Đến cái tên của nó nó còn không nhớ. Nhiều hôm thương con Hồng, đi học về đã trưa trật không thấy mẹ lại lật đật đi tìm quanh làng quanh xóm. Việc học hành của con Hồng cũng khó khăn lắm, không biết theo hết cấp 3 không nữa. Mọi chi phí đều trông chờ vào người thân tình làng nghĩa xóm anh em họ hàng”.

2

Em luôn tranh thủ những khoảng thời gian rảnh rỗi để cố gắng học tập, với mong muốn hoàn thành xong chương trình cấp 3.

Một buổi em đến trường, một buổi ở nhà làm việc phụ giúp gia đình. Để có tiền học tập, Hồng vẫn thường hay đi cuốc cỏ mía, sắn thuê. Thỉnh thoảng, người thân gửi một ít tiền về để sắm quần áo sách vở.

6

Thẩy cô và bạn bè đều chung tay giúp đỡ động viên Hồng cố gắng học tập vượt qua hoàn cảnh.

“Đầu năm học, Hồng đã bán mái tóc dài của mình được 1,5 triệu đồng để mua sách vở, đong gạo. Mỗi ngày Hồng đều đi xe đạp 8km đến trường, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Hồng vẫn luôn tươi cười, hòa đồng với bạn bè cố gắng học tập”, em Vi Thị Thu Trinh, bạn thân của Hồng chia sẻ.

 Mặc dù với hoàn cảnh khó khăn nhưng Hồng chưa bao giờ có ý định nghỉ học. “Em sẽ không bỏ cuộc đâu, em sẽ cố gắng học cho hết cấp ba nếu có thể. Tuỳ vào hoàn cảnh, em sẽ tính tiếp”, Hồng nói.

Video: Đánh bom xe buýt chở du khách Việt Nam ở Ai Cập là đánh bom khủng bố (Nguồn: Lao động) 

Bình luận