Nữ sinh nghèo học giỏi mơ ước làm bác sĩ chữa bệnh cho bố và người nghèo

X. Mai  - Thứ ba, 22/09/2020, 11:00 AM
Dù khó khăn, vất vả nhưng Thu Uyên đã không ngừng cố gắng học tập với ước mơ trở thành bác sỹ để chữa khỏi bệnh cho bố, cứu giúp người nghèo…

Nữ sinh nghèo vượt khó

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bán sơn địa với biết bao nhiêu khó khăn, vất vả nhưng Trần Thị Thu Uyên, học sinh lớp 12A2 trường THPT Sơn Động số 1 (huyện Sơn Động, Bắc Giang) vẫn luôn mang trong mình ước mơ trở thành bác sĩ để chữa khỏi bệnh cho bố và giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.

Trong căn nhà cấp bốn tuềnh toàng nằm nép mình ở cuối thôn Chào (xã Vinh An, huyện Sơn Động, Bắc Giang) góc học tập của Thu Uyên sáng lên với rất nhiều giấy khen, bằng khen trong bao năm học của em.

Hoc-tro03

Nữ sinh Trần Thị Thu Uyên (bên phải) vượt khó vươn lên học giỏi với ước mơ trở thành bác sĩ.

>>>Rơi nước mắt khi đọc bức thư gửi bố đã mất của nữ sinh nghèo

Thu Uyên cho biết, hơn mười năm trước, gia đình em đi làm kinh tế mới trong Đắk Lắk nhưng vào làm chưa được bao lâu thì bố em là anh Trần Văn Sớm mắc bệnh Parkinson khi mới 39 tuổi. Gia đình phải chuyển về quê điều trị cho bố, từ đó, ngoài việc học hành, đồng áng Thu Uyên còn thêm nhiệm vụ chăm sóc bố.

Đến nay đã 11 năm trôi qua, Uyên nhớ lại, có những đêm đang ngủ hay trời đổ lạnh, bố lại bị đau mỏi, hai mẹ con lại thay nhau bóp chân, tay cho bố….

“Có đêm chăm bố đến sáng cũng là lúc em chuẩn bị đi học. Khổ nhất là khi nhà hết tiền mua thuốc, bố chỉ ú ớ gọi không thành lời. Những lúc như thế em biết bố không chỉ đau về thể xác mà đau cả về tinh thần”, Thu Uyên chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Lâm, mẹ của Thu Uyên cho biết, khi xảy ra biến cố, gia đình mất đi trụ cột. Anh chỉ nằm một chỗ không đi lại được, không dùng thuốc chỉ ú ớ mấy câu không rõ chữ. Không có anh lao động, cuộc sống khó khăn, ngay cả ngôi nhà đang ở cũng là do anh em, họ hàng hỗ trợ gạch gỗ, cát sỏi để xây….

Hoc-tro01

Thu Uyên cùng mẹ chuẩn bị thuốc cho cha

"Ngoài đồng ruộng thì ai thuê gì làm đó, nhiều lúc thương con chăm bố vất vả, lại lo chuyện học hành, con học giỏi được thầy cô bạn bè động viên giúp tôi có thêm động lực làm việc để mẹ con bấu víu nhau sống qua ngày…”, chị Lâm nghẹn ngào nói.

Bố bị bệnh từ lâu, ba mẹ con Thu Uyên ngày càng cơ cực. Thế nhưng em vẫn chăm ngoan học giỏi. Hàng ngày Thu Uyên đi bộ đến trường, nhường xe đạp cho em. Thu Uyên cho biết, em chỉ mong bố khỏe, nói chuyện được với con gái như những người cha khác.

Cô nữ sinh chia sẻ em có ước mơ cháy bỏng là trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố, cũng như những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Chỉ có học mới giúp chữa bệnh cho bố

Với 24,45 điểm khối B trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua, những thành quả Thu Uyên đạt được khiến không ít người mến phục.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền - Phó hiệu trưởng Trường THPT Sơn Động số 1 cho biết, với số điểm của Thu Uyên có rất nhiều trường đại học để lựa chọn. Nhưng vào các trường Đại học Y ở miền Bắc để hoàn thành ước mong làm bác sĩ của Uyên thì còn lắm gian nan.

Hoc-tro02

Thu Uyên (bên trái) và cô giáo Nguyễn Thị Hiền khi trao đổi về dự định cho tương lai.

"Ở đây có khoảng 60% người đồng bào dân tộc như Tày, Nùng, Cao Lan… nên nhiều gia đình không có định hướng cho con. Trường hợp Thu Uyên là một trong những em sức học khá nhưng do hoàn cảnh gia đình nên nhà trường cũng phải động viên, quan tâm rất nhiều…", cô Hiền cho biết.

Hỏi về bí quyết vươn lên trong học tập, Thu Uyên chia sẻ: “Em thương bố. Em muốn được đi học. Chưa bao giờ em nghĩ mình nghỉ học. Vì chỉ có đi học em mới có thể làm bác sĩ để chữa bệnh cho bố. Vì thế dù thức đêm chăm bố, đi bộ đến trường mỗi ngày em vẫn thấy vui.

Hoc-tro00

Dù khó khăn, vất vả nhưng Thu Uyên vẫn cố gắng vươn lên học tốt.

Thầy Cao Văn Tuyên - Trường THPT Sơn Động số 1 cho biết: "Vì gia đình là hộ nghèo nên em được hỗ trợ hoàn toàn học phí, còn các khoản phí quỹ lớp, đồng phục.... thì gia đình vẫn cố để lo cho em. Thu Uyên rất ham học hỏi lại là thành viên tích cực của CLB Sách và hành động nên tôi rất quý em và mong em thành công trong cuộc sống…”.

Những năm tháng đi bộ đến trường đã vượt qua nhưng ước mơ đến giảng đường đại học để trở thành bác sĩ của cô học trò nghèo còn lắm gian nan. Mùa tuyển sinh đã đến. Những thầy cô, bạn bè mong mỏi từng ngày để được nhìn thấy Thu Uyên khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng với ước mơ chữa bệnh cho bố và công hiến xã hội.

Bình luận