Nữ sinh Việt bị bắt vì mang 10kg nem chua có virus tả lợn và 360 trứng vịt lộn vào Nhật Bản

Gia Hân (T/H)  - Thứ tư, 24/07/2019, 11:01 AM
Một nữ sinh học sinh Việt Nam đã bị bắt vì mang nem chua và trứng vịt lộn số lượng lớn vào Nhật Bản. Điều này vi phạm luật kiểm dịch động vật.

Nữ sinh Việt mang theo 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lột vào Nhật Bản

Chương trình truyền hình của Nhật Bản đưa tin về trường hợp nữ sinh mang nem chua và trứng vịt lộn vào Nhật Bản 

Cụ thể, theo nguồn tin từ báo Tiền Phong, ngày 23/7, một chương trình truyền hình của Nhật Bản đã đưa tin về trường hợp nữ sinh Việt bị bắt vì vi phạm luật kiểm dịch động vật. Cụ thể, nữ sinh Hắc Phương Linh (quốc tịch Việt Nam, 23 tuổi) đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ khi vận chuyển 350 quả nem chua (khoảng 10kg thịt lợn) và 360 quả trứng vịt lộn đến sân bay Haneda, Nhật Bản vào ngày 13/6.

Đáng lo ngại, sau khi xét nghiệm, trung tâm kiểm dịch đã phát hiện trong một phần thịt lợn mà nữ sinh này mang theo có mang theo virus dịch tả lợn châu Phi.

Empty

Hình ảnh cắt từ video cho thấy nữ sinh Việt (đeo khẩu trang) đang đươc dẫn đi 

Theo lời khai của Linh, cô khai nhận đây là thực phẩm do mẹ chuẩn bị cho để mang sang Nhật ăn. Tuy nhiên, với số lượng lên tới 10kg nem chua và 360 quả trứng vịt lộn, cơ quan chức năng nghi ngờ cô gái vận chuyển thực phẩm trên với mục đích buôn bán và đây là hành vi nhập lậu trái phép.

Đây cũng là ca phát hiện nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản. Sự việc này trở nên đặc biệt nghiêm trọng khi đây là trường hợp đầu tiên cảnh sát Nhật Bản tiến hành truy tố dù nhiều trường họp mang thịt có nhiễm virus tả heo từng được phát hiện trước đây.

Hải quan Nhật Bản áp dụng luật cấm: Du học sinh, khách du lịch không được mang theo đồ ăn, hoa quả khi nhập cảnh

Thời gian gần đây, Nhật Bản khá gắt gao trong việc kiểm tra hành lí khi nhập cảnh. Du học sinh hay người đi làm việc, công tác lâu dài ở nước ngoài thường muốn mang theo những món đồ ăn quen thuộc ở quê hương theo trong thời kì chưa quen với ẩm thực, thực phẩm của quốc gia khác. Tuy nhiên, vấn đề này thường không được nước sở tại hoan nghênh, bởi nó cũng có thể mang đến cho họ những mầm bệnh hay dịch bệnh khó kiểm soát.

Empty

Các du học sinh và cả khách du lịch hay người đi làm đều không được mang bất kỳ đồ ăn tươi hay khô nào sang Nhật. 

Vì vậy, mới đây, Nhật Bản đã quyết định kiểm soát chặt chẽ những thực phẩm được vận chuyển qua đường hàng không từ nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam. Theo đó, các du học sinh và cả khách du lịch hay người đi làm đều không được mang bất kỳ đồ ăn tươi hay khô nào sang Nhật. Những ai vi phạm đều sẽ bị phạt với số tiền lớn.

Như thông tin được biết, đã có trường hợp người Việt Nam bị phạt 500-700 nghìn Yên Nhật (tương đương 100-140 triệu VNĐ) vì đã mang ruốc và trứng vịt lộn sang nước này.

Bắt đầu từ tháng 10/2018, chính quyền Nhật Bản thông báo họ sẽ tăng cường kiểm dịch thực vật được nhập cảnh vào đất nước, dù đó vẫn luôn là việc mà quốc gia này chú trọng, nhưng sắp tới họ cho biết sẽ gắt gao hơn nữa và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Bất cứ những thực phẩm nhập cảnh không có "giấy chứng nhận kiểm định" của cơ quan chính phủ của nước xuất khẩu sẽ không được phép qua cửa Hải quan Nhật Bản.

-> Phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

 

Bình luận