Nữ thủ khoa khối C tốt nghiệp THPT toàn quốc: Học khối C từ lớp 12, ước mơ làm cô giáo

Trọng Hùng - Hồ Quỳnh  - Thứ tư, 17/07/2019, 19:00 PM
Hoàng Thị Thái Bảo, thủ khoa toàn quốc khối C kỳ thi THPT quốc gia năm nay cho hay, em chỉ mới chỉ bắt đầu học chuyên khối C từ đầu năm lớp 12.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Hoàng Thị Thái Bảo (lớp 12C1, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) xuất sắc đạt tổng điểm 28,75 khối C với lần lượt các môn là: Ngữ văn 9,25; Lịch sử 9,75 và Địa lý 9,75. Với số điểm này, nữ sinh xứ Nghệ trở thành thủ khoa toàn quốc của khối C.

Empty

  Nữ sinh Hoàng Thị Thái Bảo xuất sắc đạt tổng điểm 28,75 khối C, trở thành thủ khoa toàn quốc kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Từng bị “sốc nặng” khi chuyển khối

Trước đó, Hoàng Thị Thái Bảo cho hay, em từng nhiều năm liền học ôn theo khối D. Đến cuối năm lớp 11, trường tổ chức thi khảo sát chất lượng học sinh theo khối, Thái Bảo thấy điểm Toán – Văn – tiếng Anh của mình không như kỳ vọng.

“Em suy nghĩ, cân nhắc lại về quyết định chọn khối của mình, và chuyển sang học khối C, quyết tâm đạt điểm cao tại kỳ thi THPT quốc gia”, Thái Bảo chia sẻ.

Việc chuyển khối học khiến Thái Bảo vấp phải không ít khó khăn, thậm chí nữ sinh cho biết đã từng bị “sốc nặng”.

“Khi bắt đầu học Lịch sử, Địa lý so với các bạn, em chậm chân hơn rất nhiều. Tất cả những lần làm kiểm tra, em đều là người trả lời sai nhiều nhất”, nữ sinh chia sẻ.

Nhiều bạn học chuyên Lịch sử, Địa lý ngay từ đầu đã chọn theo khối C, có lợi thế về thời gian, sự chuẩn bị. Còn Thái Bảo chỉ có nền tảng môn Văn, nhưng không vì thế mà em vội vàng, học gấp.

Empty

Thái Bảo không học tập tại một nơi cố định mà thường "xê dịch" để có sự thoải mái và tập trung cao độ

Nữ sinh thừa nhận bản thân đã may mắn khi được giáo viên môn địa lý và lịch sử “truyền lửa” cho mình. Chính sự hết lòng đó của các cô giáo đã truyền cảm hứng để em ngày càng thấy yêu thích, say mê với việc học.

Thái Bảo cho biết em có đi học thêm, để được các cô bồi dưỡng thêm kiến thức, trao đổi quan điểm, suy nghĩ về các vấn đề xã hội. Ngoài ra, ở các lớp học thêm, em còn được gặp gỡ các bạn cùng học khối C như mình để chia sẻ với nhau. Bởi đặc điểm của các môn xã hội là kiến thức không chỉ nằm yên trong sách mà còn ở cảm nhận, thu nhận từ các mối quan hệ trong cuộc sống.

Các hoạt động ngoại khoá bổ sung thêm năng lượng học tập

Là cô bé tài năng và đa năng. Từ nhỏ nữ sinh đã bộc lộ năng khiếu thể thao, mê đá cầu, đá bóng, tham gia thi đấu và giành giải cao trong tỉnh. Bảo còn có năng khiếu hát, múa, nhảy hiện đại.

Khi mới vào lớp 10, cô bé phụ trách biên đạo, dựng kịch bản cho các chương trình văn nghệ của lớp đạt giải Nhì toàn trường. Năm sau giành giải Nhất và đến lớp 12, thì được thầy cô tin tưởng giao trọng trách biên kịch nhiều chương trình của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Điều đáng nể là dù là học tập hay các hoạt động ngoại khóa, năng khiếu, Thái Bảo đều cố gắng, nỗ lực hết sức mình. Bù cho thời gian tham gia phong trào đoàn thể, buổi tối Bảo thức tới 1 – 2h sáng để ôn bài. Bố mẹ lo lắng, sợ con kiệt sức, nhưng ở cô bé luôn tràn đầy năng lượng.

Empty

Hoàng Thị Thái Bảo luôn hết mình trong các hoạt động ngoại khóa 

Có một điều thú vị là ở nhà Thái Bảo không có một góc học tập nào cố định. Em có thể học bất cứ đâu: phòng ngủ, phòng khách, ngoài sân thượng… Chỉ cần đủ diện tích đặt một chiếc bàn xếp và mát mẻ là cô bé ngồi vào học. Ngoài ra, em thích đến phòng tự học ở trường, vì nơi đó yên tĩnh, tập trung hiệu quả.

“Nhận được kết quả thi em hết sức vui mừng, phấn khởi, nhưng em không nghĩ là mình được thủ khoa. Đến tận bây giờ, em vẫn thấy ngỡ ngàng, vui sướng, cảm giác rất khó diễn tả”, Hoàng Thị Thái Bảo chia sẻ.

Thái Bảo cho biết em sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm. Đây là ước mơ của em từ nhỏ, và khi lớn lên, được học với các thầy cô tâm huyết, càng truyền lửa nghề giáo cho em hơn. Khi vào đại học em sẽ vừa học tập, vừa cố gắng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để năng động, tự tin hơn và thích ứng với môi trường mới.

Chia sẻ bí quyết học tập, nữ thủ khoa khối C cho biết: Quan trọng nhất là phải biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Khi làm bất cứ việc gì cũng phải có sự tập trung cao độ, không lẫn lộn giữa học – chơi – hay hoạt động ngoại khóa.

"Khi ôn tập, trong mỗi buổi em chỉ học 1 môn. Không học nhiều môn cùng lúc sẽ khiến đầu óc, tư duy mình không tiếp thu, dung nạp hết. Ngoài ra, em cố gắng tham gia nhiều lần thi thử, vì mỗi lần như thế mình sẽ được ôn lại kiến thức và rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng làm bài", Thái Bảo cho hay.

Bình luận