Nữ tỷ phú tự lập giàu nhất thế giới chia sẻ 3 cách để vào top người giàu

Thùy Linh (Dịch theo CNBC)  - Thứ hai, 17/06/2019, 08:40 AM
Luôn có sự chuẩn bị tốt, không ngừng học hỏi, không bao giờ bỏ cuộc là 3 bí quyết thành công của người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới Zhou Qunfei.

Với tài sản ròng trị giá 7,4 tỷ USD, Zhou Qunfei, 48 tuổi, người sáng lập và CEO của Lens Technology, một lần nữa là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới.

Zhou Qunfei giadinhvietnam (2)

Zhou Qunfei là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới

Từ tuổi thơ nghèo khó đến con đường làm chủ một đế chế sản xuất kính tầm cỡ thế giới

Sinh ra tại một ngôi làng ở tỉnh Hồ Nam, miền đông Trung Quốc, Zhou có một tuổi thơ không mấy dễ dàng. Cô mất mẹ khi cô lên năm, cha cô bị mù và mất một ngón tay trong tai nạn nhà máy. Cô ấy phải tự học cách sống sót qua ngày, liên tục nghĩ về bữa ăn tiếp theo của mình ở đâu và làm thế nào để có được nó.

Để kiếm tiền, Zhou đã bỏ học từ khi 16 tuổi và đến thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc để làm việc tại một nhà máy sản xuất ống kính đồng hồ vào năm 1986. Sau đó, cô được đề bạt vai trò quản lý. Tuy nhiên, cô có những giấc mơ lớn hơn.

Năm 1993, với khoản tiết kiệm 20.000 đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 2.547,80 đô la Mỹ), Zhou và 8 thành viên trong gia đình cô đã thành lập một xưởng in lụa trong một căn hộ ba phòng ngủ ở Thâm Quyến, phục vụ cả không gian làm việc và sinh hoạt của họ.

Trong căn hộ đó, cô ra mắt công ty đầu tiên của mình. Tiến nhanh 10 năm, Zhou đã xây dựng một nhà máy chế tạo ống kính đồng hồ và tuyển dụng 1.000 công nhân. Nhưng số phận của cô đã thay đổi vào năm 2003 khi cô nhận được một cuộc gọi từ Motorola, muốn cô trở thành nhà cung cấp.

Zhou đã chấp nhận lời mời, khởi động công việc kinh doanh của cô trên phạm vi quốc tế. Với tư cách là CEO của Lens Technology, Zhou đã xây dựng một đế chế sản xuất kính cho những gã khổng lồ công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.

Zhou cho rằng sự thành công của cô là sự kiên trì. Thử thách lớn nhất của cô là khi cô đánh bại các đối thủ khác và giành được hợp đồng với Motorola năm 2003.

Vào năm 2004, Công nghệ ống kính của Zhou đã bán hơn 100 triệu chiếc cho riêng mẫu Motorola V3 - điện thoại di động màn hình phẳng với lời chào mang tính biểu tượng của Hello Hello.Vào năm 2007, kính che của Zhou đã đánh bại các nhà cung cấp Trung Quốc khác để trở thành nhà cung cấp chính cho Apple.

Hiện tại, công ty này được định giá 11,4 tỷ USD, với hơn 82.000 nhân viên trên khắp Trung Quốc, theo Forbes .

Zhou chia sẻ 3 cách để thành công trong công việc

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC Make It qua email, Zhou đã chia sẻ ba lời khuyên cho các doanh nhân:

Zhou Qunfei giadinhvietnam (1)

Bí quyết thành công của Zhou Qunfei là luôn có sự chuẩn bị, không ngừng học hỏi, không được bỏ cuộc

Luôn có sự chuẩn bị tốt

Zhou cho biết các doanh nhân luôn cần phải chuẩn bị cho những gì sắp tới. Cô nói có một vài khía cạnh cần nắm vững:

Trước tiên, hãy cải thiện khả năng cạnh tranh tổng thể của bạn. 

Thứ hai, bạn phải mạnh mẽ về tinh thần.

Thứ ba, củng cố sự hiểu biết của bạn về thị trường và các đối thủ cạnh tranh.

Cô cho biết kinh nghiệm của mình khi làm công nhân dây chuyền lắp ráp và sau đó là người quản lý cho chủ nhân đầu tiên đã giúp cô có được sự tự tin, điều rất quan trọng đối với những ngày đầu của Lens Technology. Bạn phải tập trung can đảm để đối mặt với thất bại

Không ngừng học hỏi

Các khách hàng sẽ không cung cấp cho bạn một mức giá tốt hơn cho các sản phẩm của bạn chỉ vì bạn có bằng cấp cao hơn, nhưng kiến thức về kinh doanh của bạn sẽ giúp duy trì khả năng cạnh tranh của công ty bạn.

Đối với bản thân Zhou, cô đã tham gia các khóa học bán thời gian khi làm công nhân nhà máy và lấy chứng chỉ về kế toán, vận hành máy tính và thậm chí là bằng lái xe tải thương mại.

Khi bạn có khả năng học hỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển, cô ấy nói.

Không bao giờ bỏ cuộc

Zhou cho biết nhiều người sẽ trải qua một cú đánh nghiêm trọng vào sự tự tin khi họ gặp phải thất bại. Nhưng chìa khóa để thành công là sự kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đối với một bài tập xây dựng đội nhóm, Zhou đã từng đưa 20 người trong nhóm điều hành của công ty cô leo lên ngọn núi Dawei ở tỉnh Hồ Nam, cao hơn 5.000 dặm so với mực nước biển. Một số thành viên trong nhóm muốn bỏ cuộc giữa chừng đồi. Tuy nhiên, cô khẳng định rằng họ đã không dừng lại và tiếp tục leo lên.

Vì khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không đủ can đảm để quay lại và bắt đầu lại từ đầu. Chỉ khi chúng ta kiên trì, chúng ta mới có thể thành công. Đừng bỏ cuộc vì một chút thất bại.

-> 5 bí quyết thành công của các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Xem thêm: Tỷ phú Jack Ma nói về cách làm giàu

Bình luận