Núi lửa phun trào tại nơi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 03/10/2018, 11:52 AM

Hàng loạt thảm họa tự nhiên liên tiếp giáng xuống đảo Sulawesi, Indonesia khi núi lửa Soputan phun trào chỉ vài ngày sau trận động đất, sóng thần kinh hoàng.

Núi lửa phun trào tại nơi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia

Sau nhiều tháng hoạt động địa chấn tăng cường, núi lửa Soputan cao 1.809 m cuối cùng phun trào sáng 3/10 với cột tro bụi cao đến 4.000 m. Cột khói hiện đang di chuyển theo hướng Tây và Tây Bắc, cảnh báo mức độ III đã được ban hành. Theo Mainichi, núi lửa phun trào lúc 8h47 (giờ địa phương).

Cộng đồng dân cư sống trong vòng bán kính 6,5 km tính từ đỉnh núi lửa được khuyến cáo tránh xa khu vực do khả năng nham thạch nóng chảy và khói độc đe dọa. Người dân địa phương nếu ở lại được khuyến cáo đeo khẩu trang che mũi và miệng để tránh các vấn đề về hô hấp.

nui

Núi lửa phun trào tại nơi vừa xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia. (Ảnh: Twitter/BNBP Indonesia)

Theo RT cập nhật, vẫn chưa có thông tin thương vong hay thiệt hại nào xảy ra do hoạt động của núi lửa. Đảo Sulawesi đã bị hủy hoại nặng nề sau thảm họa kép động đất – sóng thần ngày 28/9 cướp đi sinh mạng hơn 1.300 người. Con số này dự kiến sẽ còn tăng cao vì một số khu vực bị cô lập chưa được tiếp cận đầy đủ. Đa số người chết ở Palu – một thành phố nhỏ cách thủ đô Jakarta 1.500km về phía đông bắc.

Sau thảm họa động đất và sóng thần, hơn 65.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 60.000 người đã phải sơ tán và đang rất cần cứu trợ. Tuy nhiên, nguồn cung ứng rất hạn chế.

Chính phủ đã ra lệnh dùng trực thăng để cứu người nhưng có rất ít dấu hiệu cần giúp đỡ trên những con phố tan hoang của Palu và những người sống sót đang ngày càng trở nên thất vọng.

Một số nạn nhân cho rằng cảnh sát làm quá ít để ngăn chặn hôi của và chính phủ đã nói giảm nhẹ đi mức độ nghiêm trọng của tình hình.

-> Tiểu hành tinh hình sọ người có thể tạo siêu sóng thần khủng khiếp

Video: Cận cảnh trận sóng thần kinh hoàng khiến nhiều người thương vong ở Indonesia

Bình luận