Nước mắt trên sông Chảy - Phú Thọ: Người mới chôn được 7 tháng đã phải vội bốc mộ

Hải Sơn  - Thứ năm, 07/12/2017, 14:34 PM
Câu chuyện khác thường này đã khiến gia đình người phụ nữ nằm sát bên dòng sông Chảy ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) day dứt mãi…!

Chị Trần Thị Thanh chia sẻ về việc phải cải táng mẹ khi chưa đến giỗ đầu vì bờ sông sạt lở

Hà Bá… “cướp mộ”!

Hơn 3 năm trước, gia đình chị Trần Thị Thanh (SN 1986, trú tại khu 1, xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã rơi vào cảnh trớ trêu và phải cái việc khác thường đối với người mẹ quá cố mình – bà Trần Thị Tròn (SN 1951) mới chôn cất được 7 tháng mà các con đã vội phải bốc mộ “sớm” cho bà.

Theo lời chị Trần Thị Thanh, cuộc đời của mẹ chị vắn số, thiệt phận, bởi chẳng may bà bị mắc bệnh tim bẩm sinh nên ở cái tuổi 35 quá lứa lỡ thì nhưng trai làng thủa ấy cũng không có ai dám lấy về làm vợ vì sợ “rước con bệnh về nhà”. Cũng vì muốn có người nương tựa ở tuổi xế chiều, bà Tròn đã “xin” của một người đàn ông lạ mặt được một mụn con gái độc nhất chính là chị Thanh bây giờ.

Từ đó, bà Tròn tần tảo làm lụng sớm hôm chăm bẵm, nuôi nấng chị Thanh đến lúc cô con gái duy nhất của mình trưởng thành và xây dựng gia đình riêng. Cũng để tiện, chăm sóc, báo hiếu mẹ, chồng chị Thanh cũng đồng ý về ở tại ngôi nhà cấp 4 tuềnh toàng của mẹ vợ...

Empty

Chị Trần Thị Thanh rớt nước mắt khi kể lại chuyện "chạy mộ" cho mẹ mới được hơn 7 tháng

Thế rồi, hạnh phúc nhỏ nhoi ấy cũng chẳng… tày gang với vợ chồng chị Thanh, khi đến tháng 4/2014 thì căn bệnh tim bẩm sinh quái ác đã đưa người mẹ của mình về với ông bà tiên tổ. Sau đó, gia đình chị Thanh đã đưa bà Tròn ra khu đất bãi Soi Sét nằm bên bờ sông Chảy để chôn cất như bao người quá cố khác trong xã.

“Cứ nghĩ mẹ tôi sẽ nằm yên nghỉ ở đấy đến khi đủ 3 năm như phong tục của ta nhưng chưa kịp giỗ đầu thì đã phải khai quật mộ lên vì sợ bị nước cuốn trôi mất nấm (mộ). Bởi vì đất bãi nghĩa địa của thôn thời điểm đó sạt lở ghê quá, nếu không làm cho mẹ mà nhỡ đâu mộ bị cuốn trôi xuống sông thì…

Sau đó, gia đình tôi đã họp bàn rất nhiều lần và quyết định cải táng mộ phần cho mẹ dù mới bà mới chỉ chôn được hơn 7 tháng. Tuy nhiên, lúc khai quật lên, mẹ tôi vẫn chưa tiêu hủy hết… Nghĩ thương bà quá nhưng chẳng biết làm thế nào, vì không làm sẽ… mất mẹ!”, chị Thanh rưng rưng chia sẻ.

Chị Thanh tâm sự thêm, lúc cải táng cho mẹ, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn và phải đi vay mượn của nhiều người mới được 13 triệu đồng để làm. Tuy nhiên, điều khiến chị Thanh ám ảnh mãi cho đến nay, thì hôm khai quật mộ mẹ lên vẫn để lại nguyên vẹn trong ký ức mình.

“Lúc đó, nhìn cảnh da thịt mẹ vẫn chưa tiêu hết, phải róc ra từng mảng… làm tôi đau xót đến tận tim gan. Đây có lẽ là nỗi đau, nỗi ân hận nhất trong đời tôi, nhưng không làm như thế cũng không được vì nếu để vậy, mộ của mẹ tôi không biết sẽ đi về đâu cũng nên…”, chị Thanh vừa kể vừa gạt tay lau những giọt nước mắt.

Empty

Gia đình bà Phạm Thị Bảo cũng phải cải táng sớm cho mẹ chồng vì sợ bị "Hà Bá" lấy đi

Cũng giống như gia đình chị Thanh, gia đình nhà bà Phạm Thị Bảo (67 tuổi, ở xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cũng phải cải táng sớm cho mẹ chồng là cụ bà Lê Thị Hội (mất năm 2013, khi đó cụ 95 tuổi) khi mới chỉ được 14 tháng.

Hỏi về lý do vì sao phải cải táng mẹ chồng sớm hơn so với những gia đình khác, đặc biệt là văn hóa của người Việt là sau 3 năm, bà Bảo cho hay, khi đó, nước lũ kéo về rất lớn đã cuốn phăng nhiều đất canh tác của nhân dân địa phương. Trong đó, khu nghĩa địa ở bên sông Chảy có nguy cơ bị “Hà Bá” cuốn trôi.

“Dù mới được hơn 1 năm nhưng khi gia đình tôi quyết định cải táng thì cụ nhà tôi cũng tương đối sạch vì có ổ mối… Việc sạt lở vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất cao với dân chúng tôi khi có tình trạng các công ty khai thác cát tại đây làm thay đổi dòng chảy và hàng ngày ăn sâu vào đất bãi”, bà Bảo cho hay.

Khai thác cát bừa bãi phá hoại dòng sông Chảy?

Theo ông Trần Xuân Niên, một cao niên ở xã Phong Phú cho biết, nghĩa trang bên bờ sông Chảy có từ trước năm 1945, đến nay có cả trăm ngôi mộ của người dân thôn 1 và thôn 2 của xã Phong Phú. Trước đây nghĩa trang cách xa bờ sông, nhưng vài năm trở lại đây, do việc khai thác cát rầm rộ đã khiến bờ sông bị sạt lở, xâm phạm vào nghĩa trang.

“Đã có rất nhiều ngôi mộ bị cuốn theo dòng sông, trong đó đau xót nhất là mộ của bố mẹ liệt sỹ Trần Văn Hào giờ bị trôi đi đâu cũng không biết. Nếu không có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát thì đất canh tác của dân chúng tôi sẽ không giữ được nữa…”, ông Niên cho biết.

Empty

Một tàu cuốc chuyên móc cát vẫn đang hoạt động trên sông Chảy (ảnh chụp ngày 4/12/2017)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình Việt Nam, vào chiều 4/12, chính quyền xã Phong Phú đã buộc phải làm thủ tục tâm linh và đưa 6 ngôi mộ vô chủ ở nghĩa trang địa phương vào bên trong để cải táng vì nguy cơ bị trôi xuống sông.

Ông Bùi Hồng Chương, Chủ tịch UBND xã Phong Phú thừa nhận việc sạt lở bờ sông đã “ăn” vào nghĩa trang của xã, một phần nguyên nhân là do hoạt động khai thác cát.

Empty

Ông Bùi Hồng Chương, Chủ tịch UBND xã Phong Phú

“Đối với một số hộ di chuyển mộ năm 2014, chính quyền có biết, tuy nhiên nguyên nhân gây sạt lở thì có nhiều nên việc hỗ trợ là không có. Chẳng qua là người dân sợ bị sạt lở nên tự di chuyển mộ đi thôi”, ông Chương cho biết.

Còn ông Nguyễn Khắc Chung, Chủ tịch UBND xã Phương Trung (huyện Đoan Hùng), xã giáp ranh với xã Phong Phú cho biết, trên địa bàn xã có 2 công ty khai thác cát được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép là Công ty Phúc Thịnh và Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Hưng Thịnh. Việc sạt lở ruộng đất trên bờ sông Chảy có nhiều nguyên nhân, nhưng theo cảm quan, một phần có việc khai thác cát gây nên.

Empty

Chính quyền xã Phong Phú cải táng cho 6 ngôi mộ vô chủ có nguy cơ bị trôi xuống sông vào bên trong 

Theo người dân địa phương, mặc dù thực trạng đất canh tác của dân liên tục bị con sông Chảy "xâm chiếm", trơ chân móng... nhưng không hiểu vì sao chính quyền tỉnh Phú Thọ lại cấp phép cho hoạt động khai thác cát tại khu vực này?

Empty

Khu vực nghĩa địa ở xã Phong Phú đang bị sạt lở nghiêm trọng

Còn nữa…

Video: Dùng súng cướp ngân hàng ngay giữa ban ngày 

Bình luận