OANA lần thứ 44: Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

An Nguyên  - Thứ năm, 18/04/2019, 17:21 PM
OANA lần thứ 44 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18 - 20/4/2019 do TTXVN đăng cai hướng đến mục tiêu vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo.

Hội nghị các hãng thông tấn Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 44

Ngày 18 - 20/4/2019, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) sẽ đăng cai Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 tại Hà Nội với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”.

OANA lần thứ 44 tập trung vào 3 nội dung gồm chiến lược của các hãng thông tấn để ứng phó với việc thay đổi thói quen sử dụng thông tin, tập trung vào các nội dung video và nền tảng YouTube; tin giả và kiểm chứng thông tin báo chí; giành lại niềm tin đối với báo chí chính thống.

Empty

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) sẽ đăng cai Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) (Ảnh: TTXVN)

Đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình, TTXVN hướng tới khẳng định vai trò của hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam tại diễn đàn báo chí đa phương khu vực uy tín và hoạt động hiệu quả này.

Chia sẻ trước hội nghị, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cho biết: “Việc TTXVN được Ban Chấp hành OANA lựa chọn đăng cai Hội nghị lần thứ 44 khẳng định vai trò và tiếng nói của Hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam trong tổ chức báo chí đa phương rộng lớn này.

Empty

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi. (Ảnh: TTXVN)

Trong bối cảnh các Hãng thông tấn đang phải đối mặt với những thách thức đổi mới về nội dung và công nghệ như hiện nay, việc TTXVN và Ban Thư ký OANA chọn chủ đề Hội nghị “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” thể hiện trách nhiệm của Hãng thông tấn chủ nhà đối với sự phát triển của tổ chức nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ của dòng thông tin chủ lưu trên thế giới, góp phần xây dựng một môi trường báo chí lành mạnh, chuyên nghiệp và sáng tạo ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

TTXVN hiện là thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2016-2019; Hãng thông tấn Chủ tịch Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương hiện nay là AzerTac (Azerbaijan). Hàng năm, Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương tổ chức hội nghị Ban Chấp hành do các hãng thành viên Ban Chấp hành luân phiên đăng cai.

Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) được thành lập năm 1961 tại Bangkok (Thái Lan) theo sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) với mục tiêu: Tạo lập mạng lưới trao đổi tin tức giữa các hãng thông tấn trong khu vực nhằm khắc phục tình trạng mất cân đối về thông tin và cải thiện luồng thông tin giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Đến nay, OANA có 44 hãng thông tấn thành viên đến từ 35 quốc gia trong khu vực, cung cấp 2/3 tổng số thông tin được sản xuất của toàn thế giới. Thông tấn xã Việt Nam là một thành viên tích cực, nhiều năm được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành của OANA và đã 3 lần tổ chức Hội nghị Ban chấp hành OANA tại Việt Nam.

Bình luận