Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg nói tiếng Hoa với Tập Cận Bình

Thứ bảy, 26/09/2015, 09:54 AM
Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã gặp và nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoàn toàn bằng tiếng Hoa tại Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ- Trung Quốc lần thứ 8 ở Seattle.

Buổi gặp gỡ vào thứ tư đã được sắp xếp như một phần trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Mỹ. Trong ngày làm việc thứ 2 ở thành phố Seattle, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với lãnh đạo các công ty, tập đoàn hàng đầu của Mỹ. Những tên tuổi lớn nhất trên thương trường Mỹ như Bill Gates, Tim Cook, Mark Zuckerberg... đều có mặt tại Diễn đàn Internet Mỹ- Trung do Trung Quốc và Microsoft tài trợ.

Mark Zuckerberg viết trên facebook cá nhân: "Hôm nay, tôi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ- Trung Quốc lần thứ 8 ở Seattle. Với tôi, đây là sự kiện mang ý nghĩa cá nhân khi lần đầu tiên nói chuyện với người đứng đầu một quốc gia hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài. Thật vinh dự khi được gặp chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác".

 ong-chu-facebook-mark-zuckerberg-noi-tieng-hoa-voi-tap-can-binh-giadinhvietnam.com 1

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Diễn đàn Công nghiệp Internet Mỹ- Trung Quốc lần thứ 8 ở Seattle (Ảnh: Facebook)

Theo đó, Mark Zuckerberg đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bằng tiếng Hoa toàn bộ và không phải sử dụng một từ tiếng Anh nào.

Cũng trên trang facebook cá nhân, Mark Zuckerberg đăng một bức ảnh với chú thích, "Tôi và vợ Priscilla sẽ tham dự bữa ăn tối tối nay cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dưới đây là một bức ảnh trước khi chúng tôi đi đến Nhà Trắng."

Năm 2009, Trung Quốc chính thức đặt lệnh cấm đối với Facebook và đến nay không có dấu hiệu nào về kế hoạch cho phép mạng xã hội của Mỹ này hoạt động tại đây. Các trang mạng xã hội của Trung Quốc được phép hoạt động trong nước. Chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt mà Bắc Kinh sử dụng khiến 1,3 tỷ dân Trung Quốc khó tiếp cận được Facebook.

Tuy nhiên, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã gây chú ý lớn khi tham dự và bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại diễn đàn. Dường như tỷ phú trẻ mong muốn vượt qua được những trở ngại từ chính phủ Trung Quốc để tiếp cận thị trường vô cùng tiềm năng này. Thông điệp tiếng Trung của Mark Zuckerberg  tới Chủ tịch Tập Cận Bình dài khoảng 30 giây.

Điều này khiến cư dân mạng trên khắp thế giới đặt hi vọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cho phép người dân sử dụng facebook:

"Tell him (in Chinese) to unblock Facebook in China"

"Please ask Mr Xi to allow Chinese people from China to use Facebook." (Tạm dịch: "Xin hãy đề nghị ông Tập cho phép người dân Trung Quốc sử dụng facebook")

 ong-chu-facebook-mark-zuckerberg-noi-tieng-hoa-voi-tap-can-binh-giadinhvietnam.com 2

L.H


Từ khóa:
Bình luận