Ông Lương Hoài Nam: Bỏ chữ "TS" trên danh thiếp, quyết không làm tiến sỹ Dolly

Chủ nhật, 17/08/2014, 17:03 PM
Ông Lương Hoài Nam không ghi học vị Tiến sỹ trên danh thiếp vì không muốn bị nhìn nhận như các Tiến sỹ Dolly đầy rẫy xung quanh.

Ngày 6/3/2014, báo Điện tử Dân trí đăng bài: "24.000 tiến sĩ Việt Nam đang làm gì?" trong đó có đoạn:

"Lãnh đạo các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp… trên danh thiếp hầu hết đều kèm hai chữ TS.

Và tiến sĩ cho dù có đang làm gì đi nữa, thì công tác nghiên cứu khoa học đối với họ chắc chắn không phải là việc trọng yếu. Bởi, hiện nay, Việt Nam được xếp vào nước có nhiều tiến sĩ trong khu vực nhưng nghiên cứu khoa học lại nằm trong nhóm thấp nhất Đông Nam Á. Chúng ta vẫn thiếu các công trình khoa học có tầm cỡ khu vực và ít các sáng chế.

Có đến 21 trường đại học đã và đang có mặt tại Việt Nam không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.

Chắc chắn không ít lãnh đạo các tập đoàn, cơ quan Nhà nước có bằng Thạc sỹ của Đại học Irvine và bằng Tiến sĩ của Đại học Nam Thái Bình Dương. Cả hai trường Đại học này đều là trường rởm (degree-mill) bị báo chí phanh phui suốt mấy năm qua."

Trước thông tin báo Điện tử Dân trí đăng tải, ông Lương Hoài Nam - Tiến sỹ kinh tế ngành hàng không chia sẻ:

 ong-luong-hoai-nam-bo-chu-quottsquot-tren-danh-thiep-quyet-khong-lam-tien-sy-dolly-giadinhvietnam.com 1

Đăng tải trên Facebook cá nhân của tiến sỹ Lương Hoài Nam nhận được rất nhiều phản hồi ủng hộ từ bạn bè, đồng nghiệp của ông.

 ong-luong-hoai-nam-bo-chu-quottsquot-tren-danh-thiep-quyet-khong-lam-tien-sy-dolly-giadinhvietnam.com 2

 ong-luong-hoai-nam-bo-chu-quottsquot-tren-danh-thiep-quyet-khong-lam-tien-sy-dolly-giadinhvietnam.com 3

Câu chuyện "tiến sỹ giấy" ở Việt Nam hiện nay vẫn là "cái nhọt" của xã hội. Càng ngày báo chí càng phanh phui nhiều quan chức cấp cao mua bằng tiến sỹ tại các trường giả danh liên kết nước ngoài. Tuy nhiên, cách thức giải quyết triệt để "vấn nạn" này hiện nay vẫn chưa có lối thoát.

Phương Thảo (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận