Ông Tề Trí Dũng vừa bị bắt là người đi nước ngoài như... đi chợ

Theo Lao Động  - Thứ tư, 15/05/2019, 11:50 AM
Ông Tề Trí Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận (IPC) vừa bị bắt giam chính là người gây xôn xao dư luận vì đi nước ngoài nhiều như... đi chợ.

Trước khi ông Tề Trí Dũng bị bắt, tại một cuộc họp báo, lãnh đạo UBND TPHCM đã bức xúc nói rằng có cán bộ đi nước ngoài nhiều hơn cả thời gian làm việc trong nước, vi phạm quy định. Tuy nhiên lúc đó, lãnh đạo TPHCM không nêu tên cán bộ này.

Theo tư liệu chúng tôi, người đi công tác nước ngoài đến 106 ngày/2 năm chính là ông Tề Trí Dũng - Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC-doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND TPHCM quản lý).

Empty

Ông Tề Trí Dũng

Cụ thể, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã tổ chức các chuyến đi nước ngoài với tổng số tiền chi hơn 1,3 tỉ đồng. Trong đó, riêng ông Tề Trí Dũng đi tới 106 ngày.

Đáng lưu ý, qua thống kê cho thấy, nếu đi nước ngoài bằng nguồn tài trợ, số ngày đi nước ngoài của ông Dũng vượt quy định thấp, chỉ 2-3 ngày/chuyến đi.

Tuy nhiên nếu đi bằng ngân sách, số ngày vượt quy định của ông Dũng nhiều hơn. Điển hình là chuyến đi Bỉ, Hà Lan, Hoa Kỳ từ nguồn ngân sách chuẩn bị đầu tư Khu đô thị - công nghiệp - Cảng Phước Hiệp, ông đi tới 19 ngày, vượt 5 ngày theo quyết định của UBND TP.

Theo Thanh tra TPHCM, lãnh đạo đi nước ngoài nhiều như vậy nhưng vẫn chưa thể hiện được kết quả đạt được cho hoạt động của Cty, gây lãng phí tiền của Nhà nước tại IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp Nhà nước.

Theo tư liệu của PV, 2 năm 2016, 2017 là năm cán bộ đi nước ngoài nhiều nhất, doanh thu IPC năm 2016 chỉ hơn 952 tỉ đồng, chỉ đạt hơn 80% kế hoạch đề ra. Năm 2017 tệ hơn, đạt hơn 876 tỉ đồng, chỉ bằng trên 74% so với kế hoạch. Lợi nhuận Cty vì thế cũng tụt giảm, năm 2016 chỉ đạt hơn 76% kế hoạch, năm 2017 vượt bởi IPC “chơi chiêu” đề ra kế hoạch tăng trưởng “ngược” thấp hơn 2016.

Empty

Trụ sở Cty IPC.

Đó là chưa nói, IPC “chơi chiêu” đi vay ngân hàng để nộp lợi nhuận vào ngân sách, dù là Cty sản xuất kinh doanh, đã làm phát sinh hơn 8 tỉ đồng cho Nhà nước.

 “Thực hiện không đạt kế hoạch và thực hiện năm sau thấp hơn năm trước thể hiện công tác quản lý điều hành Cty không hiệu quả… Vi phạm trên (đi công tác nước ngoài - PV) là nghiêm trọng, cần được cấp ủy có thẩm quyền kiểm tra làm rõ dấu hiệu vi phạm với cấp ủy viên, đảng viên, đồng thời có trách nhiệm hoàn trả kinh phí khi đi vượt thời gian cho phép…”, Thanh tra TPHCM từng kết luận như vậy.

Tối 14/5, tin từ cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đã khởi tố bắt tạm giam ông Tề Trí Dũng - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về hai tội danh: Tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

VKSND TP cũng đã phê chuẩn quyết đinh khởi tố bị can đối với ông Dũng. Trước đó ông Dũng đã bị đình chỉ công tác.

Theo kết luận của thanh tra TPHCM, trong hai năm 2016 và 2017, IPC đã chỉ định trái quy định lần lượt cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc làm cổ đông chiến lược của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC), gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Năm 2018, Thanh tra TP cũng đã chuyển 3 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan IPC cho cơ quan điều tra gồm: Việc bán 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim (cùng với Công ty Sadeco, Công ty Hiệp Phước); sai phạm thẩm định giá của công ty chứng khoán và công ty MHD...

Bình luận