Ông Vũ Trọng Lương Hà Giang là ai?

Phương Vũ (T/H)  - Thứ tư, 18/07/2018, 11:13 AM
Ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Giang) đang là người gây chú ý khi liên quan đến vụ điểm thi ở Hà Giang.

Ông Vũ Trọng Lương Hà Giang là ai?

Tại buổi họp báo về kết quả kiểm tra bất thường điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang, ông Khương cho hay, qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Giang) là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

diem-thi

Cách thức ông Vũ Trọng Lương đã làm sai lệch điểm thi tại Hà Giang (Đồ họa: Vũ Dung - Vietnamnet)

-> Bao nhiêu bài thi THPT tại Hà Giang bị sửa điểm?

Được biết, ông Vũ Trọng Lương là người được giao nhiệm vụ quét bài thi bằng máy tính do Sở GD&ĐT giao.

Chính vì quy trình làm việc của Bộ và Sở chưa chặt chẽ nên ông Lương đã xử lý toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thí sinh, trong khi thành viên Ban giám sát ngồi ở đó.

Đồng thời, do nhiều thành viên tham gia chấm thi về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình này nên để tạo kẽ hở ông Lương "qua mặt".

Người can thiệp nâng điểm cho hơn 300 bài thi ở Hà Giang có thể bị khởi tố, đối mặt 20 năm tù

Theo đại diện cơ quan chức năng, qua khai thác phía ông Lương thì có rất nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông này.

“Chúng tôi phát hiện trong tin nhắn điện thoại của ông Lương có những tin nhắn đến và ông Lương sửa đáp án theo những tin nhắn đó quy trình rơi vào 6s cho 1 trường hợp. Trong khoảng thời gian 2h đồng hồ thực hiện mở ổ khóa niêm phong, rút bài và sửa đáp án, trong thời gian này qua theo dõi camera giám sát chưa phát hiện thêm cá nhân nào phối hợp với ông Lương trong khoản thời gian đó.

Tuy nhiên trong toàn bộ quá trình, nếu chỉ thực hiện 1 mình thì cực kỳ khó cho nên chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để làm có có các đối tượng liên quan không”, đại diện PA83 thông tin.

Theo vị đại diện PA83, quy trình bảo mật liên quan đến giám sát của công an, của thanh tra Bộ và Sở là chưa chặt chẽ. Trong toàn bộ quá trình thành viên ban giám sát vẫn để cho ông Lương qua mặt. Đây là kẻ hở mà cần có củng cố và tập huấn kỹ càng.

Nhận định về vụ việc này, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm thi trái quy định như của vị cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Video: Ông Mai Văn Trinh đọc báo cáo sai phạm của Hà Giang. Nguồn Video: VnExpress

Bình luận