PGĐ Công an Thừa Thiên Huế: "Tội phạm công nghệ cao thường dụ dỗ mua hàng và thanh toán qua web"

Nguyễn Hiền  - Thứ ba, 07/07/2020, 11:07 AM
Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao hoạt động mạnh trong thời gian qua, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra những cảnh báo.

Trong thời gian gần đây, trên nhiều địa phương khắp cả nước, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng chức năng liên tục phát hiện và triệt phá nhiều đường dây, bắt giữ nhiều đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao với nhiều thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt, số tiền bị các đối tượng lừa đảo lên đến hàng tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

a1

Nhiều đối tượng lừa đảo bằng công nghệ cao bị cơ quan Công an bắt giữ.

Mặc dù các cơ quan chức năng cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí nhiều lần khuyến cáo và phản ánh, nhưng với thủ đoạn ngày càng tinh vi và phương thức lừa đảo mới, nhiều người dân vẫn “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo này.

Trước thực trạng đó, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những chia sẽ và phân tích nhằm làm rõ các thủ đoạn và phương thức gây án của loại tội phạm này.

107156303_301320444246308_7859572171015228762_n

Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế (Ảnh ANTT).

Đại tá Đặng Ngọc Sơn cho biết, hành vi mà các đối tượng này thường sử dụng để thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạn tài sản là tạo ra trang web giả mạo gần giống như trang web của ngân hàng, sau đó tiến hành "câu nhử" bị hại tham gia vào những hoạt động như đăng kí mua hàng, hoặc thanh toán trên web.

Theo Phó Giám đốc công an tỉnh Thừa Thiên Huế, với thủ đoạn nêu trên, đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp các thông tin về tên giao dịch, mật khẩu và mã OTP của nạn nhân sau đó chiếm đoạt quyền điều hành, quyền quản trị tài khoản và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, một chiêu thức khác đó là đối tượng thường mua bán, hoặc tìm hiểu thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân của nhiều người sau đó mở tài khoản, ví điện tử, từ đó lợi dụng chính sách khuyến mãi của ngân hàng trong việc mở tài khoản mới rồi thiết lập nhiều tài khoản khác nhau để phục vụ hành vi lừa đảo.

"Có những chiêu thức lừa đảo thông thường khác mà các đối tượng thường sử dụng đó là giả danh cơ quan chức năng gọi điện tới người dân thông báo có liên quan đến vụ việc mà cơ quan chức năng đang thụ lý, sau đó đề nghị cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản. Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng trang mạng xã hội để giả danh chuyên gia, người nước ngoài làm quen với người dân, sau đó thực hiện thủ đoạn như yêu cầu nhờ chuyển tiền, đầu tư dự án để thực hiện hành vi lừa đảo", Đại tá Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thao tác trên thiết bị liên quan đến công nghệ thông tin, mạng xã hội cần phải có những phương pháp bảo mật phù hợp. Ngoài ra, công dân khi nhận được thông tin, điện thoại từ những ai xưng là cơ quan chức năng cũng phải hết sức cảnh giác.

Trong trường hợp cá nhân nào nếu có liên quan đến vụ việc mà cơ quan chức năng đang thụ lý thì cơ quan chức năng cũng không trao đổi hay yêu cầu thông cung cấp thông tin qua điện thoại.

Bình luận