PGS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến 'Tiếq Việt' sau 40 năm nghiên cứu gây "bão" dư luận

Phương Phương (T/h)  - Thứ tư, 27/12/2017, 10:44 AM
PGS.TS Bùi Hiền đã quyết định công bố nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" sớm hơn dự định 2 ngày và đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

PGS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến 'Tiếq Việt'

Chiều 25/12, PGS.TS Bùi Hiền cho biết, ông đã hoàn thiện nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" và quyết định công bố phần 2 sớm hơn dự định.

Theo đó, toàn bộ đề xuất cải tiến Tiếng Việt của PGS Bùi Hiền dài 16 trang (gồm hai phần). Ông dự định công bố trọn vẹn bản nghiên cứu (gồm 2 phần) vào tháng 3/2018 nhưng sau đó đã quyết định công bố thông tin sớm hơn.

Tác giả Bùi Hiền chia sẻ trên Zing.vn, phần thứ nhất đã công bố mới chỉ đề cập cải tiến hệ thống phụ âm theo đúng nguyên tắc “mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt”.

Trong phần thứ hai này, ông hoàn thiện nghiên cứu về nguyên âm của Tiếng Việt. Tác giả tìm cách phát hiện chính xác, đầy đủ hệ thống âm vị nguyên âm của Tiếng Việt (Hà Nội), từ đó chọn ra những chữ cái tương ứng với từng âm vị trên nguyên tắc "một âm vị - một chữ cái".

Theo tác giả Bùi Hiền, có hai vấn đề then chốt cần giải quyết dứt điểm là: Số lượng âm vị nguyên âm thực sự hiện có trong Tiếng Việt và các chữ cái biểu đạt tương ứng; nguyên tắc tổ hợp các nguyên âm trong các âm tiết Tiếng Việt.

tieng-viet-1

Bảng chữ cái mới theo cải cách của PGS Bùi Hiền (Ảnh: Zing.vn)

-> Lùi xe, hai bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cùng tử vong

Theo phân tích của tác giả Bùi Hiền, bảng chữ cái đọc theo kiểu mới vẫn giữ nguyên trật tự a - b - c. Những chữ cái in đậm để lưu ý rằng đó là những chữ đã mang giá trị âm vị mới (đọc kiểu cải tiến) thay cho những chữ cái đọc theo bảng chữ quốc ngữ cũ. Một số chữ cái sẽ hoàn toàn thay đổi về cách đọc như: C (chờ), f (phờ), j (jờ), k (cờ), q (thờ), w (ngờ), x (khờ), z (dờ).

PGS Bùi Hiền cho hay, ông đã mất 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. 22 năm trước, khi công trình bước đầu cho ra kết quả, ông nêu đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trên một tạp chí khoa học nhưng không được xem xét.

PGS Bùi Hiền khẳng định, đây là nghiên cứu, đề xuất khoa học cá nhân, việc có thể áp dụng hay không do Chính phủ quyết định.

Trước những bình luận của dư luận, TS Bùi Hiền cho hay, “Việc nghiên cứu khoa học tôi thử nghiệm, nếu thích, bạn có thể sử dụng, nếu không thì thôi. Tại sao các bạn lại chửi bới tôi?”.

Việc PGS Bùi Hiền công bố phần 2 của cải tiến 'Tiếq Việt' đang gây "bão" trên mạng xã hội trong đó có rất nhiều ý kiến phản ứng mạnh mẽ về công trình nghiên cứu này.

Video: Hà Nội: Cháy lớn tại chung cư cao tầng

Bình luận