Phá đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng: Các đối tượng sẽ bị xử lý như thế nào?

H. Nam  - Thứ sáu, 16/08/2019, 13:59 PM
Theo chuyên gia pháp lý, Hoàng Lại Nam (tức Nam “Ngọ”) và các đồng phạm có thể đối diện với mức án cao nhất của tội Tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Liên quan vụ phá đường dây đánh bạc 1.600 tỷ đồng thông qua trang web b8ag.com, Cục cảnh sát hình sự (C02) đã khởi tố Hoàng Lại Nam (tức Nam “Ngọ”, 41 tuổi) và 12 người khác về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ án, bao gồm 08 xe ô tô, 22 điện thoại di động, 09 máy tính xách tay, hơn 4,4 tỷ đồng, 50.000 USD và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc của các đối tượng.

Danh-bac01

Đối tượng Hoàng Lại Nam (tức Nam "ngọ") cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc (Ảnh: CA).

>>> Thông tin mới nhất về đường dây đánh bạc hơn 1.600 tỷ đồng vừa bị Bộ Công an triệt phá

Trao đổi với PV về việc với hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc của Nam “ngọ” và các đồng phạm sắp tới sẽ phải đối mặt với mức án nào theo quy định của pháp luật, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật nhận định, theo thông tin ban đầu được biết các đối tượng đã sử dụng trang web b8ag.com hoạt động trực tuyến trên mạng internet về cá độ bóng đá, có máy chủ đặt ở nước ngoài, được hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Tại Việt Nam, một số cá nhân đã móc nối với tổ chức này để hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên trang web b8ag.com.

Danh-bac02

Tang vật liên quan đến vụ án bị Cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: CA)

"Như vậy có thể nhận định nhóm đối tượng này đã có hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội, thu lợi bất chính. Cũng như đối với tội hành nghề mê tín, dị đoan và tội đánh bạc, tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc là tội xâm phạm đến trật tự công cộng, mà trực tiếp xâm phạm đến trật tự nếp sống văn minh của xã hội, vì cờ bạc nói chung và tổ chức hoặc gá bạc nói riêng cũng là một tệ nạn của xã hội", luật sư Diệp Năng Bình nói.

Theo Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, đánh bạc là hành vi bị xã hội lên án và nghiêm trị. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh trật tự công cộng, ảnh hưởng tới cuộc sống của chính mỗi gia đình, nếp sống văn minh của xã hội vì đây được xem là một tệ nạn xã hội. Như vậy đối tượng cầm đầu có thể đối diện với mức án cao nhất là 10 năm tù.

Như vậy, các đối tượng đánh bạc bị khởi tố do có hành vi phạm điều 321 BLHS về Tội đánh bạc. Các đối tượng bị khởi tố về tội tổ chức đánh bạc sẽ đối mặt mức án theo quy định tại Điều 322 BLHS. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Điều 322. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

(...)

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương, tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận