Phải làm gì khi bị bố mẹ chồng ngăn cản không cho gặp con sau khi chồng qua đời?

P.V  - Chủ nhật, 24/06/2018, 07:40 AM
Đầu năm nay, chồng tôi không may bị tai nạn qua đời. Năm nay cháu mới 10 tuổi, tôi phải làm thế nào để giành quyền nuôi cháu từ ông bà nội?

Hỏi: Hai vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2015. Con chung được giao cho chồng tôi nuôi dưỡng. Đầu năm nay, chồng tôi không may bị tai nạn qua đời. Cháu được ông bà nội tiếp tục nuôi dưỡng. Tôi vẫn thường đến thăm nom cháu nhưng bị ông bà nội lấy cớ và không cho hai mẹ con gặp nhau. Năm nay cháu mới 10 tuổi, tôi phải làm thế nào để giành quyền nuôi cháu từ ông bà nội?

1_600x399

Tôi phải làm gì để được gặp con sau khi chồng qua đời? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 73 Luật Hôn nhân và gia đình thì “Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật”.

Mặt khác khoản 1 Điều 136 Bộ luật dân sự cũng quy định: Cha, mẹ là đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên.

IMG_2488_600x600

Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)

-> Làm gì khi chồng không nhận nuôi con sau khi ly hôn

Tại Điều 52 Bộ luật dân sự quy định Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên như sau: “Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của

Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ”.

Căn cứ theo quy định trên thì bạn là mẹ của cháu nên bạn là người đại diện theo pháp luật của con đồng thời là người giám hộ đương nhiên của cháu. Bạn hoàn toàn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và không ai được phép cản trở quyền của bạn, trừ trường hợp bạn bị Tòa án hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên. Trường hợp bạn nêu là người trực tiếp nuôi dưỡng con là chồng cũ của bạn đã qua đời thì bạn cần giải thích để ông bà nội hiểu rằng quyền nuôi con là của bố mẹ người chưa thành niên, khi chồng chết thì bạn có quyền nuôi con. Nếu bố mẹ chồng vẫn ngăn cản và tranh chấp quyền nuôi con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân giải quyết. 

Video: Trả hồ sơ điều tra lại vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Bình luận