Phát động chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” với trẻ em

Thu Hương  - Thứ sáu, 19/10/2018, 11:32 AM
Chiến dịch do Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) phối hợp Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) và Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN phát động

Chiến dịch diễn ra từ tháng 10 đến giữa tháng 11-2018, với hàng loạt các hoạt động tập huấn, truyền thông cộng đồng, truyền thông xã hội và đối thoại chính sách tại Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh.

abbb678037c6de9887d7

Phát động Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực”. Chiến dịch được triển khai nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc nâng cao nhận thức của cha mẹ, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo, cộng đồng về loại bỏ những hình thức bạo lực, xâm hại trẻ em; chấm dứt phân biệt đối xử với trẻ em và thực hành phương pháp giáo dục yêu thương, không bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và là quốc gia thứ hai trên giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Chúng ta đã xây dựng và ban hành khung pháp lý tương đối toàn diện để ghi nhận và bảo đảm thực thi các quyền của trẻ em, trong đó có quyền “được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn thương đến sự phát triển toàn diện của trẻ em” (Điều 27, Luật Trẻ em 2016)…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, các hành vi vi phạm quyền trẻ em vẫn diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, xâm hại được thông tin, báo cáo. Tình trạng cha mẹ, người chăm sóc, thầy - cô giáo trừng phạt tinh thần hay trừng phạt thân thể trẻ vẫn diễn ra thường xuyên..., gây tổn thương cả về thể chất và tinh thần của trẻ.

a773553f0579ec27b568

Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD, chia sẻ, Chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” đưa ra những thông điệp và cũng những giải pháp cụ thể như: ngừng đánh con; ngừng quát mắng con, cùng con tìm giải pháp, con là duy nhất - sao phải so sánh… Với mong muốn các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ, thầy cô giáo có thể thử thách bản thân bằng việc thực hiện các thông điệp - giải pháp này trong việc giáo dục con trẻ.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp của các bên trong việc thực hiện thành công chiến dịch. Theo bà Nga, bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức bạo lực, xâm hại không phải là công việc, nhiệm vụ của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Đó là hành trình dài “lan tỏa yêu thương” và thúc đẩy “giáo dục không bạo lực”, với sự vào cuộc của nhiều bên liên quan, đặc biệt phải kể đến vai trò của các tổ chức xã họi và các đơn vị truyền thông. Cục Trẻ em sẽ tích cực lắng nghe ý kiến của trẻ em và bảo đảm các quyền trẻ em được thực hiện.

Bình luận