Phát hiện 100kg rác thải nhựa trong bụng cá voi nặng 20 tấn trôi dạt vào bờ

Thùy Linh (Dịch theo Livesciene)  - Thứ tư, 04/12/2019, 09:24 AM
100kg rác thải bao gồm dây thừng, lưới đánh cá, cốc nhựa,…đã được tìm thấy trong bụng cá voi nặng 20 tấn trôi dạt vào bờ biển Scotland.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc chương trình Scottish Marine Animals Stranding Scheme (SMASS) có nhiệm vụ thu thập thông tin về các trường hợp sinh vật biển bị mắc cạn đã nhận được thông tin một con cá voi đã trôi dạt vào bờ biển Scotland.

Khi mổ bụng để tìm hiểu nguyên nhân đã chết, họ vô cùng ngạc khi phát hiện 100kg rác thải nhựa trong dạ dày của cá voi.

o nhiem moi truong Giadinhvietnam (1)

Xác cá voi trôi dạt vào bờ biển Scotland.

Nhóm các nhà khoa học đã tìm thấy lưới đánh cá, bó dây thừng, cốc, túi nhựa và rất nhiều rác thải khác cuộn lại thành quả bóng rác khổng lồ bên trong con các voi nặng 20 tấn. Họ cho biết: “Đống rác này đã bị mắc kẹt trong bụng cá voi một thời gian khá dài”.

o nhiem moi truong Giadinhvietnam (3)

100kg rác thải được tìm thấy trong bụng cá voi.

Đại diện SMASS cho hay: “Vào thời điểm chúng tôi phát hiện ra nó, nó đã chết trong 48 giờ, hầu hết ruột gan bị thổi bay ra ngoài khi chúng tôi dùng dao đâm vào xác cá voi. Vi khuẩn bên trong xác cá voi có thể sinh sôi nhanh chóng ngay cả khi nhiệt độ không khí thấp”.

Mặc dù lượng rác bên trong các voi khủng khiếp là vậy, nhưng theo các nhà khoa học, nó dường như có sức khỏe tốt và không bị suy dinh dưỡng. Có vẻ như quả bóng rác đã cản trở quá trình tiêu hóa, nhưng họ lại không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các mảnh vụn ăn vào đã chặn đường ruột của cá voi.

Tại Anh, các động vật biển bị mắc cạn thường có các hạt vi mô trong cơ thể, mặc dù không biết điều này ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng như thế nào nhưng những động vật bị mắc cạn với số lượng mảnh vụn lớn trong bụng của chúng là rất hiếm ở ven biển Vương quốc Anh.

Việc phân loại rác trong ruột của cá voi đã nhấn mạnh vấn đề ô nhiễm biển lan rộng toàn cầu do một loạt các hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, số rác trong bụng cá voi có thể rải rác ở giữa khu vực Na Uy và đảo Azores của Bồ Đào Nha, đa phần trong số chúng đến từ các hoạt động đánh bắt cá trên biển. Hiện họ đang điều tra thêm để biết được vì sao cá voi lại nuốt quá nhiều rác đến như vậy.

-> Phát hiện 18 tấn rác thải nhựa tại hòn đảo thiên đường giữa Thái Bình Dương

Xem thêm: Lá phổi đen của người hút thuốc lá trong 30 năm

Bình luận