Phát hiện 18 tấn rác thải nhựa tại hòn đảo thiên đường giữa Thái Bình Dương

Thùy Linh (Dịch theo DailyNews)  - Chủ nhật, 04/08/2019, 07:00 AM
Các nhà nghiên cứu đã thu thập hàng tấn rác thải nhựa tại hòn đảo Henderson không một bóng người ở.

18 tấn rác thải nhựa được tìm thấy tại hòn đảo thiên đường giữa Thái Bình Dương

Năm 1988, hòn đảo Henderson, nằm giữa New Zealand và Peru đã trở thành một di sản thế giới được UNESCO công nhận vì sự đa dạng sinh học đáng chú ý của nó và những bãi biển cát dài hoang sơ, từng được coi là một viên ngọc môi trường. Tuy nhiên, hiện nay, Henderson có mức độ ô nhiễm nhân tạo cao nhất được tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới, là một trong những nơi có nồng độ nhựa cao nhất trên hành tinh vì sự hợp lưu kỳ lạ của địa lý và dòng hải lưu.

rac thai nhua Giadinhvietnam (3)

Rác thải nhựa nằm la liệt tại hòn đảo thiên đường giữa Thái Bình Dương

38 triệu mảnh nhựa đáng kinh ngạc được tìm thấy trên đảo, và nhiều thứ khác được dạt vào bờ với tốc độ lên tới 3.500 chiếc mỗi ngày.

Tiến sĩ Jennifer Lavers, chuyên gia người Úc cho biết: “Khi bạn tận mắt chứng kiến tấn rác thải ấy, nhặt chúng lên bạn sẽ phải thốt lên: Trời ơi, tôi đã quên rằng nhân loại đã tạo ra món đồ này. Bất chấp tất cả kiến thức, kế hoạch, tiền bạc và chuyên môn của chúng tôi, chúng tôi không thể giải quyết triệt để hàng tấn nhựa này. Nó vẫn sẽ ở đó, chồng chất lên nhau mỗi ngày”.

rac thai nhua Giadinhvietnam (1)

Các nhà nghiên cứu không thể giải quyết triệt để hàng tấn rác thải này

rac thai nhua Giadinhvietnam (2)

Tiến sĩ Lavers cùng các nhà nghiên cứu khác đã thực hiện chiến dịch thu dọn bãi biển. Họ thu thập được 6 tấn rác trong vòng nửa tháng. Mỗi một mét vuông bãi biển có hàng trăm mẩu nhựa. Người ta tin rằng hầu hết nhựa đều từ Nam Mỹ hoặc từ các tàu đi qua. Nhưng nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rượu mạnh đóng chai ở Nhật Bản, Scotland và Puerto Rico, một chiếc ủng cao su được sản xuất tại Hà Lan, và một chiếc mũ cứng từ Hoa Kỳ. Các vật dụng gia đình hàng ngày bao phủ bãi biển như giỏ đựng đồ giặt, bệ toilet, dao cạo râu, bàn chải đánh răng và hàng chục đôi giày. Tuy nhiên, vì không có chỗ xử lý nên họ phải gom lại đặt ở nơi thủy triều không thể dâng đến. Ngay khi họ vừa dọn sạch một khu vực trên bãi biển, thì ngay hôm sau đã thấy rác trôi đến. Đáng chú ý, số rác họ thu gom có cả những vật dụng với niên đại từ 30 năm trước, mà giờ trông vẫn như mới.

Những hoạt động của con người đã biến một hòn đảo nguyên sơ thành một bãi rác khổng lồ. Nếu con người vẫn tiếp tục thói quen xả rác bừa bãi trên đất liền thì bi kịch vẫn kéo theo những hệ lụy khủng khiếp đến chính đời sống của con người. Thông điệp thực sự ở đây là mỗi quốc gia đều phải có trách nhiệm cho câu chuyện này. Bảo vệ môi trường ở đất nước họ, cũng là bảo vệ các khu vực xa xôi hơn.

-> Năm 2050 các đại dương trên thế giới phải chứa hàng trăm nghìn tấn mảnh nhựa

Xem thêm: Phân biệt gạo nhựa, cà phê bẩn, thực phẩm giả (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận