Phát hiện bào thai phát triển trong bụng bé gái sơ sinh

Thúy Hằng (Dịch từ nytimes.com/dailymail.co.uk)  - Thứ năm, 21/03/2019, 19:22 PM
Các bác sĩ Colombia đã choáng váng khi phát hiện một bào thai phát triển bên trong bụng của một bé gái sơ sinh.

Phát hiện bào thai trong bụng bé gái sơ sinh ở Colombia

Bé gái Colombia có tên Itzamara, sinh ngày 22 tháng 2 tại Barranquilla là trường hợp cực kỳ hiếm hoi về hiện tượng thai trong thai vừa được phát hiện.

Theo đó,  các bác sĩ đã phát hiện một bào thai có tay, chân nhưng không có tim và não bên trong bụng bé gái này. Điều đáng ngạc nhiên là bào thai này phát triển nhờ dây rốn của chính mình nối liền với ruột của bé gái.

Empty

Một bào thai rất nhỏ hình thành trong bụng của bé gái 35 tuần tuổi. Ảnh: Dr. Miguel Parra-Saavedra/ nytimes

Trước đó, chị Monica Vega, mẹ bé Itzamara, khi mang thai đến tuần thứ 35 đã được các bác sĩ thông báo rằng họ phát hiện một khối u ở gan của con chị. Nhưng sau đó, kết quả siêu âm Doppler màu cho thấy đó không phải là một khối u mà là một bào thai rất nhỏ đang phát triển bên trong bụng của thai nhi.

Ban đầu, các bác sĩ muốn cầm cự càng lâu càng tốt để tránh những rủi ro liên quan đến sinh non. Tuy nhiên, sau theo dõi trong vòng 2 tuần, bào thai này đã phát triển nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc lên mức 20-30% và có khả năng sẽ phá hủy các cơ quan nội tạng của thai nhi.

Chị Monica cũng được chẩn đoán mắc tiền sản giật và huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ khi sinh con. Do đó, chị đã được các bác sĩ chỉ định sinh mổ khẩn cấp ở tuần thứ 37, bé gái sinh ra nặng 7 pound (khoảng 3kg).

Empty

Chị Monica được theo dõi chặt chẽ vì được chẩn đoán mắc tiền sản giật, huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ khi sinh con. Ảnh: Pinterest

Một ngày sau, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi lấy bào thai ra khỏi người bé sơ sinh. Bào thai có khích thước 45mm, nặng 14g, có đầu và chân tay chưa hoàn chỉnh đồng thời thiếu tim và não. Bào thai này đã chết khi bị cắt dây rốn.

Empty

Các bác sĩ tiến hành lấy bào thai ra khỏi bé gái sơ sinh. Ảnh: Pinterest

Hiện tại, sau 1 tháng, sức khỏe của bé Itzamara rất tốt và hầu như không có bất kỳ di chứng tổn thương nào, ngoài một vết sẹo nhỏ trên bụng.

Tiến sĩ Miguel Parra-Saattedra, một chuyên gia từng làm việc về các vấn đề nghiêm trọng trong thai kì đồng thời là bác sĩ theo dõi trường hợp trên cho biết: “Đây là một trong những trường hợp kì lạ và hấp dẫn nhất trong ngành sản khoa.”

Empty

Một tháng sau phẫu thuật, tinh trạng sức khỏe hiện tại của Itzamara rất tốt. Ảnh: Pinterest

Thai trong thai (Fetus in fetus) - hiện tượng hiếm của y khoa

Thai trong thai (Fetus in fetus) là hiện tượng kì lạ và hiếm gặp trong lịch sử y khoa thế giới với tỉ lệ xảy ra là 1/500.000. Những thông tin đầu tiên về hiện tượng này được đăng trên Tạp chí Y học Anh năm 1808.

Hiện tượng kì lạ này xảy ra do sự phân chia tế bào muộn, nghĩa là cặp song sinh không tách rời hoàn toàn. Sẽ có một bào thai chính được kết nối với mẹ qua nhau thai, trong khi bào thai còn lại nhỏ hơn bị “giam giữ” trong bào thai chính và phát triển dựa vào bào thai này.

Một vài trường hợp thai trong thai trên thế giới đã được phát hiện ở Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ,...

Ở Việt Nam mới đây cũng ghi nhận một trường hợp thai trong thai của một bé trai 4 tuổi, quê ở Trà Vinh. Theo dó, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện phẫu thuật lấy ra một bào thai có đường kính khoảng 12 cm, nặng 1,5 kg gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương sườn, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn.

-> Bé trai 4 tháng tuổi mang bào thai trong bụng

Bình luận