Phát hiện hơn 140.000 chiếc khẩu trang giả, rao bán qua Facebook

H. Nam  - Thứ sáu, 14/02/2020, 08:32 AM
Sau khi giám định, cơ quan chức năng xác định lô khẩu trang hơn 140 nghìn chiếc không đạt chất lượng, có dấu hiệu làm giả.

Thông tin từ Tổng Cục quản lý Thị trường (Bộ Công thương) cho biết, sau khi phát hiện và tịch thu lô hàng 143.000 chiếc khẩu trang trị giá hơn 1 tỷ đồng nghi là giả ngày 11/2, Tổng cục Quản lý thị trường đã chuyển tới cơ quan chức năng kiểm nghiệm và giám định chất lượng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên không đạt yêu cầu chất lượng, có dấu hiệu hàng giả.

Trước đó, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29C-939.89 đang dừng đỗ trước cửa nhà 69 Hồ Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Trong đó, có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Lo-hang01

Lực lượng chức năng phát hiện lô khẩu trang hơn 140.000 chiếc.

>>>Bộ Công an cảnh báo hiện tượng sản xuất, buôn lậu khẩu trang y tế kém chất lượng

Toàn bộ số khẩu trang này là loại khẩu trang 4 lớp lọc bụi, được mua gom trên mạng và được bán với giá 364.000đ/hộp không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Chủ lô hàng là Chu Ngọc T. (SN 1993, trú tại phường Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) khai nhận số hàng hóa này đang chuẩn bị giao dịch thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Số hàng trên được mua gom trôi nổi trên thị trường qua mạng xã hội Facebook như Nhóm sỉ khẩu trang Y tế rẻ 3 miền Bắc - Trung - Nam; Nhóm chuyên sỉ lẻ khẩu trang... thông qua Facebook có tên là “Chu Ngọc Tú”.

Xét thấy lô hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) đã lập biên bản chuyển các mẫu khẩu trang trong lô hàng trên đến Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm Hà Nội để giám định Chất lượng, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, khẩu trang cao cấp này không đạt yêu cầu về vật liệu theo TCVN 8389-1:2010, không có lớp kháng khuẩn; Là khẩu trang 4 lớp, lớp vi lọc thấu khí bằng giấy, dễ thấm nước.

Từ kết quả kiểm tra cho thấy hàng hoá không đạt yêu cầu chất lượng, có dấu hiệu hàng giả và trên bao bì hàng hoá có ghi địa chỉ sản xuất tại quận Tân Phú, (TP. Hồ Chí Minh) và tại huyện Thường Tín (TP. Hà Nội).

Trên kết quả xét nghiệm này, Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang.

Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Đồng thời, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra tình trạng khan hiếm giả, phục vụ việc đầu cơ, găm hàng, trục lợi.

Bên cạnh đó, người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Bình luận