Phát hiện mùi hương giúp con người đạt điểm số tốt, giảm stress và 'lên đỉnh'

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam  - Thứ tư, 05/12/2018, 19:05 PM
Một khám phá mới của các nhà khoa học đã chỉ ra dù ta không uống cà phê nhưng chỉ hít hà mùi cà phê cũng giúp giảm stress và thậm chí là 'lên đỉnh'.

Mùi cà phê giúp bạn giảm stress và đạt điểm cao môn toán

Nghiên cứu này chỉ ra rằng mùi của cà phê có thể làm cho mọi người tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Stevens ở New Jersey đã phát hiện ra rằng những người tiếp xúc với mùi hương này đạt điểm số tốt hơn trong môn toán khi tham gia Bài kiểm tra Năng lực Quản lý Tốt nghiệp (GMAT) – một bài kiểm tra năng khiếu theo yêu cầu của nhiều trường kinh doanh.

mui ca phe

Mùi cà phê có thể giúp con người hưng phấn và giảm stress cực kì hiệu quả (ảnh: VTC)

Adriana Madzharov, một trong số tác giả của nghiên cứu cho biết: "Đây là một điều thú vị. Tất nhiên không phải mùi cà phê là tất cả yếu tố giúp mọi người thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ phân tích. Nhưng những người tham gia thử nghiệm nghĩ rằng họ làm tốt hơn và chúng tôi đã chứng minh được mùi cà phê đóng góp một phần vào việc cải thiện hiệu suất làm việc của họ".

Thậm chí việc ngửi mùi hương giống cà phê, không có caffeine cũng tạo ra hiệu ứng tương tự như uống cà phê.

Ngửi mùi cà phê cũng đủ giúp bộ não "lên đỉnh"

Kết quả từ nghiên cứu được đăng tải mới đây trên tạp chí Journal of Environmental Psychology cho biết các nhà khoa học đặt câu hỏi cho 208 người không tham gia thử nghiệm đầu tiên. Những người này cũng khẳng định, mùi cà phê tạo cảm giác hưng phấn và tỉnh táo cho họ.

Nghiên cứu thú vị này phần nào cho thấy, ngay cả khi không uống cà phê, chúng ta vẫn có thể nhận được những lợi ích rất lớn về mặt tinh thần chỉ thông qua việc ngửi mùi cà phê. Trước đây các nhà khoa học phát hiện thấy, những con chuột thiếu ngủ sau khi hít mùi cà phê đã giảm đáng kể sự căng thẳng và mệt mỏi.

Mặc dù chỉ là một nghiên cứu trên quy mô nhỏ nhưng nó đã phần nào giúp các nhà khoa học có một cái nhìn khác về tác động của mùi hương tới tâm trí của con người. Hiện nhóm khoa học Mỹ đang tiếp tục đào sâu hơn nghiên cứu để tìm hiệu liệu mùi cà phê có giúp chúng ta tỉnh táo lâu hơn không.

-> Tặng nhà ở miễn phí nhưng không ai nhận vì lí do bất ngờ

Cẩn trọng với cà phê pha sẵn (nguồn: VTC)

Từ khóa:
Bình luận