Phát hiện thiên thạch to hơn Tháp Eiffel áp sát Trái đất

Thùy Linh (Dịch theo Isciphile)  - Thứ tư, 14/08/2019, 19:00 PM
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã theo dõi đường bay của một thiên thạch lớn hơn Tháp Eiffel với tên gọi là 2006 QQ23, di chuyển ở vận tốc 4.560 m/s.

Phát hiện thiên thạch to hơn Tháp Eiffel áp sát Trái đất

Một khối đá khổng lồ lớn hơn tòa nhà 100 tầng đã được Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện khi nó áp sát Trái đất vào ngày 11 tháng 8, làm nổi bật mối đe dọa gây ra cho hành tinh của chúng ta bởi những tảng đá không gian.

Khối đá khổng lồ được gọi là 2006 QQ23 có thể tấn công với lực mạnh gấp 500 lần so với quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Hiroshima, nếu nó di chuyển theo một quỹ đạo khác. Một video cho thấy một mô hình của thiên thạch 2006 QQ23 có đường kính 1860 dặm tại điểm rộng nhất của nó quay gần Trái đất.

thien thach ap sat trai dat Giadinhvietnam

Ảnh minh họa

Mặc dù 2006 QQ23 cách Trái đất 7,4 triệu km nhưng NASA đã coi là thiên thạch này là “ mối nguy hiểm tiềm tàng”, “quả bom nổ chậm”. Vụ việc này đã gây ra nỗi sợ hãi khác, một tiểu hành tinh lớn chưa được biết đến có thể đang trong quá trình va chạm với Trái đất.

Danica Remy, chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận B612 Foundation, hoạt động để bảo vệ hành tinh khỏi các thiên thạch cho biết: “Chắc chắn 100% chúng ta sẽ bị tấn công, nhưng chúng ta không chắc chắn 100% nó sẽ tấn công khi nào”.

May mắn thay, NASA vẫn chưa phát hiện ra một thiên thạch nào có khả năng va chạm Trái đất. Ước tính rằng đã có ít nhất 95% các thiên thạch đường kính rộng 1km hoặc lớn hơn đã được ghi nhận nhưng không có mối đe dọa nào đối với hành tinh của chúng ta. Tuy nhiên, những tảng đá vũ trụ lớn như 2006 QQ23 sẽ quét sạch toàn bộ thành phố và phá hủy trên diện rộng nếu va chạm trực tiếp.

Một mô phỏng từ NASA, Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang và các cơ quan khác vào tháng 5 đã chứng minh tác động của một vật thể như 2006 QQ23 sẽ giết chết 1,3 triệu người.

Quản trị viên NASA Jim Bridenstine trước đây đã cảnh báo về sự nguy hiểm của vụ va chạm thiên thạch. Mặc dù không có sự va chạm nào được dự đoán trong 100 năm tới, ông cảnh báo không thể loại trừ hoàn toàn. Ông Bridenstine của NASA cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng đây không phải là một bộ phim. Đây là vấn đề sống còn trong hành tinh của chúng ta”.

-> Thế giới vừa trải qua những ngày tháng 7 nắng nóng kỷ lục

Xem thêm: Khởi động chiến dịch quảng bá du lịch Ninh Bình trên Tiktok

Bình luận