Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị vi khuẩn ăn mòn van tim

Phương Vũ (T/h)  - Chủ nhật, 27/01/2019, 09:27 AM
Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi N.Q.V (10 tuổi, ở Phú Thọ) bị suy tim nặng do vi khuẩn rất hiếm gặp.

Chia sẻ với Lao động Thủ đô, TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm Tim mạch trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cháu bé nhập viện trong tình trạng bị sốt cao, kèm theo suy tim. Đáng lo ngại, trước đó cháu bé đã sốt kéo dài 3 tuần.

Theo lời gia đình bệnh nhi, cháu bé đã được đưa đi khám và điều trị tại một số bệnh viện nhưng các bác sĩ đều “bó tay”. Khi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã trong tình trạng bị suy tim nặng. Có thời điểm bệnh nhi đã phải thở máy và hồi sức.

van-tim

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhi. (Ảnh: Lao động Thủ đô)

“Với trường hợp của bệnh nhi V., các bác sĩ xác định, nguyên nhân là do bị vi khuẩn xâm nhập máu trên nền bệnh tim bẩm sinh dẫn đến vi khuẩn khu trú ở van động mạch chủ. Đặc biệt chức năng của van động mạch chủ là giúp dòng máu bơm từ tim chảy một chiều, ngăn không cho máu trào ngược về tim. Vì vậy, khi lá van này bị hỏng, máu bị trào ngược gây áp lực rất lớn lên buồng tim trái gây suy tim, cũng là nguyên nhân gây phù phổi”- TS. BS Nguyễn Lý Thịnh Trường phân tích.

Cũng theo bác sĩ Trường, đây là trường hợp phức tạp chưa từng gặp. Bên cạnh đó, bệnh nhi còn nhỏ, bệnh viện không có sẵn vật liệu để thay hoàn toàn van động mạch chủ. Trước tình thế nguy cấp đó, để cứu bệnh nhân, các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật dù cơ hội sống sót không thể nói trước.

“Ca mổ kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ, rất căng thẳng và đã thành công. Chỉ sau một ngày hồi sức hậu phẫu, bệnh nhi đã hồi phục rất nhanh, rút được ống khí quản. Hiện, sau xuất viện hơn 2 tuần, cháu V. đã khỏe mạnh, qua kiểm tra cho thấy van được thay đã hoạt động khá tốt”- bác sĩ Trường cho biết.

Được biết, sau khi xử lý thành công ca bệnh phức tạp này, các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch trẻ em cũng đã thực hiện được 3 ca tương tự. Các bệnh nhân sau mổ sức khỏe đều đã ổn định. Với những thành công vượt bậc của kỹ thuật mổ này, đã nâng trình độ của Việt Nam lên ngang tầm với các Trung tâm lớn của khu vực và trên thế giới.

Cũng qua trường hợp bệnh nhi này, bác sĩ Trường khuyến cáo các bậc phụ huynh, khi thấy trẻ có dấu hiệu sốt kéo dài nên đưa đến viện theo dõi phát hiện nguyên nhân. Đặc biệt, khi thấy trẻ chậm tăng cân, khi vận động nhanh dễ bị xuống sức, yếu, ngủ thường có biểu hiện vã mồ hôi nhiều… thì cần đưa trẻ đi khám tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh, phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, trong giai đoạn trẻ thay răng hay bị mọc mụn không nên tự ý mua thuốc ở ngoài, mà cần dùng thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ.

-> Tai nạn nhiều trẻ mắc phải, các phụ huynh cần hết sức cảnh giác kẻo con bị chấn thương

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận