Phẫu thuật khối u xơ tử cung to bằng thai 9 tháng

Phương Vũ  - Thứ tư, 14/11/2018, 13:06 PM

Nữ bệnh nhân 53 tuổi thấy bụng ngày càng to, người mệt, bác sĩ chẩn đoán khối u kích thước rất lớn.

Theo CAND, ngày 14/11, bác sĩ Trương Minh Phương, Phó Trưởng khoa A4 - Bệnh viện (BV) Phụ Sản Hà Nội cho biết BV vừa phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ cho một bệnh nhân có khối u xơ tử cung khổng lồ, nặng tới 4,125kg.

u-xo-tu-xung

Khối u được cắt bỏ (Ảnh: CAND)

Đây là khối u to nhất từ trước đến nay mà BV tiếp nhận và xử lý. Điều vui mừng là ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Theo Vietnamnet, bệnh nhân Nguyễn Ngọc B., 53 tuổi (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bụng to, đau vùng hạ vị, tăng huyết áp, đi tiểu khó. Bệnh nhân cho biết cách đây 5 năm đã từng đi khám, phát hiện bị u xơ nhưng chần chừ không điều trị vì nghĩ không quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, gần đây bụng bà B. càng ngày càng to, người rất mệt, khi đi khám tại BV Phụ sản Hà Nội, bác sĩ chẩn đoán khối u xơ kích thước rất lớn, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang.

Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp thời để cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Vì thế, ca phẫu thuật được tiến hành cẩn trọng trong gần 2 giờ với sự nỗ lực của kíp mổ gồm bác sỹ Trương Minh Phương - phẫu thuật viên chính, bác sỹ Trần Trung Đạo – Phụ mổ, bác sỹ Đào Thanh Hiền – gây mê hồi sức vv...Do khối u rất lớn nên các bác sỹ đã cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần phụ bằng dao siêu âm. Sau ca mổ, sức khoẻ bệnh nhân tốt, các chỉ số sinh tồn đều ổn định.

BS Phương khuyến cáo, để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

-> Chế độ ăn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận