Phẫu thuật thành công 3 bệnh nhân bắc cầu động mạch vành tại khu vực ĐBSCL

Phong Phạm  - Thứ sáu, 08/11/2019, 14:15 PM
Những ca phẫu thuật này được thực hiện dưới sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia đoàn Impact Health Việt Nam và của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Ngày 8/11, Bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại bệnh viện này, trong ngày thực hiện phẫu thuật thành công liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành.

Theo đó, 3 bệnh nhân đến từ Vĩnh Long và Hậu Giang (độ tuổi từ 53-72) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt, khó thở, đau ngực trái, có tiền sử bệnh mạch vành 3 nhánh, nhồi máu cơ tim.

99ad20024d84ebe19775dae69fc9bae0-1573128114595648171062

Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành có sử dụng hệ thống máy theo dõi huyết động liên tục.

Các bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bắc cầu với 3 cầu của động mạch vành mà không có hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (off-pump), sửa đặt vòng van 2 lá, thay van 2 lá sinh học- phẫu thuật Cox -Maze điều trị rung nhĩ, sửa van 3 lá De-Vega…

Đặc biệt, trong ngày phẫu thuật này, ê-kíp đã sử dụng trang thiết bị là hệ thống theo dõi huyết động liên tục. Đây là một hệ thống theo dõi huyết động cấp cao đo liên tục và đồng thời nhiều thông số huyết động như: cung lượng tim, tiền gánh, sức cản hệ thống, sức co bóp của tim và lượng nước ngoài lòng mạch ở phổi mà không cần thiết phải đặt catheter vào tim phải. Đây là những thông số giúp ích rất nhiều trong quá trình phẫu thuật và hồi sức sau mổ tim.

Hiện cả 3 bệnh nhân đã rút nội khí quản, tĩnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định.

Dịp này, đoàn Impact Health Việt Nam đã đến làm việc với Bệnh viện Đa Khoa trung ương Cần Thơ về lĩnh vực tim mạch và hỗ trợ các dụng cụ, thuốc cấp cứu, 33 stent mạch vành phủ thuốc, phẫu thuật 10 ca bệnh van tim và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cho bệnh nhân nghèo hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 4 tỉ đồng.

Bình luận