Phẫu thuật thành công cho người đàn ông bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản

Hồng Thắm  - Thứ năm, 13/09/2018, 14:21 PM
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa điều trị thành công cho bệnh nhân bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản.

Sáng 13/9, Bác sĩ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, người phát ngôn của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị đinh đâm xuyên thực quản, khí quản.

Trước đó, ngày 5/9, anh Nguyễn Văn Ph. (41 tuổi) quê ở Trần Đề, Sóc Trăng nhập viện trong tình trạng nuốt đau, ho khạc ra máu.

IMG_20180913_090210

Hình ảnh X-quang cho thấy cây kim đâm xuyên thực quản và khí quản bệnh nhân.

Qua thăm khám và làm các cận lâm sàng như: X quang ngực, CT scan, nội soi thực quản bệnh nhân được chẩn đoán, dị vật vùng cổ do đinh Kirschner đâm xuyên thực quản và khí quản. Sau khi có kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy đinh (khoảng 90cm) và khâu lại thực quản, khí quản.

Anh Ph. cho biết: “Cách đây 2 năm tôi phải phẫu thuật kết hợp xương đòn bên phải do chấn thương. Thời điểm phẫu thuật tôi được bác sĩ tuyến dưới dùng đinh để cố định chỗ gãy và có hẹn mấy tháng sau đến bệnh viện tái khám lấy đinh ra. Nhưng từ đó đến nay, do không có điều kiện nên tôi không trở lại thăm khám mà chỉ đến khi bị đau, ho ra máu thì mới đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương để thăm khám”.

IMG_20180913_090206

Hai chiếc đinh được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra.

Hiện tại, sau phẫu thuật tình trạng của anh Ph. đã ổn, ăn uống được, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nghiêm khuyến cáo, những bệnh nhân đã được phẫu thuật kết hợp xương bằng các dụng cụ (đinh, vis...) nên đi tái khám đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh những trường hợp không tái khám hoặc tái khám quá trễ. Bởi khi đó, các dụng cụ như đinh, vis nhỏ sẽ di chuyển đi nhiều nơi đâm xuyên các cơ quan gây nguy hiểm, nhất là đâm xuyên các mạch máu lớn nguy hiểm tính mạng.

Video: Cần Thơ - Đô thị sông nước đáng sống

Bình luận