Phẫu thuật thành công cho sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung

Kim Khanh  - Chủ nhật, 22/07/2018, 07:57 AM
Ngày 21/7, Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị bảo tồn thành công tử cung cho sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung.

Trước đó, vào lúc 20 giờ 15 phút, ngày 14/7, sản phụ N.T.C. T., (28 tuổi, ngụ tại thành phố Cần Thơ) được mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán: con so, thai 39 tuần 6 ngày, chuyển dạ đình trệ vì bất xứng đầu chậu do thai to.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ băng huyết sau sanh. Vì vậy, êkip phẫu thuật viên, các bác sĩ gây mê hồi sức cùng các điều dưỡng, nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm đã nhanh chóng mổ bắt bé trai cân nặng 3.950 gram hồng hào, khóc tốt. 

ps 1

Kỹ thuật B-Lynch là phương pháp được mô tả trong nhiều nghiên cứu với tỉ lệ thành công từ 89% đến 100%.

Trong quá trình phẫu thuật, do sản phụ mang thai to nên tử cung sau sanh giãn to, mềm nhão, co hồi rất kém dẫn đến tình trạng băng huyết sau sanh. Ekip phẫu thuật quyết định khâu ép tử cung cầm máu bằng mũi khâu B-Lynch với quyết tâm bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ.

ps 2

Chị T. hạnh phúc bên thiên thần nhỏ của mình.

Mũi khâu B-Lynch nhằm mục đích chèn ép tử cung liên tục có hiệu quả trong trường hợp băng huyết sau sinh do đờ tử cung. 

Sau phẫu thuật tử cung được khâu ép kết hợp sử dụng thuốc tăng co nên gò khá và không chảy máu thêm. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung go hồi tốt và được chăm sóc tại khoa Hậu phẫu.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng cho biết, để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: sinh con rạ, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sanh, rối loạn đông máu,... cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

-> Anh nông dân vay tiền mua ô tô làm xe cấp cứu miễn phí cho dân nghèo

Video: Khu du lịch Hồ Nam - Bạc Liêu sẵn sàng cho mùa du lịch

Bình luận