Phi hành gia NASA chia sẻ ảnh thảm họa cháy rừng tại Úc nhìn từ vũ trụ

Thùy Linh (Dịch theo Sciencealert)  - Thứ bảy, 18/01/2020, 19:00 PM
Phi hành gia NASA Christina Koch đã chia sẻ những hình ảnh thảm họa cháy rừng từ vũ trụ kèm thông điệp ngắn: “Nước Úc, trái tim và suy nghĩ của chúng tôi hướng về các bạn”.

Koch, một phi hành gia đang sống trên Trạm vũ trụ quốc tế, đăng tải một số hình ảnh về đám cháy ở Úc được thực hiện từ độ cao 400km so với mặt đất.

chay rung o uc Giadinhvietnam (1)

70% diện tích nước Úc bị bao phủ bởi một lớp khói xám nâu.

Có ít nhất 70% diện tích nước Úc bị bao phủ bởi một lớp khói xám nâu. Theo NASA, khói đã đi được nửa vòng trái đất vào ngày 8 tháng 1, khiến bầu trời Nam Mỹ trở nên mờ đục.

chay rung o uc Giadinhvietnam (2)

Hình ảnh nước Úc nhìn từ không gian được phi hành gia NASA đăng tải.

Tính đến tuần trước, các vụ cháy rừng - một trong những điều tồi tệ nhất trong lịch sử Úc - đã thiêu rụi 25 triệu mẫu Anh, cướp đi sinh mạng của 27 người và phá hủy 2.000 ngôi nhà. Một tỷ động vật đã chết.

Khói từ không gian

Vệ tinh đã theo dõi sự phát triển của các vụ cháy rừng ở Úc trong nhiều tuần. Camera từ vũ trụ cũng xác định được nhiều điểm cháy dữ dội, lớn đến mức mắt người cũng có thể quan sát.

Hệ thống vệ tinh đã phát hiện ra khói màu nâu khi nó lan rộng. Diện tích bề mặt của khối này gần gấp đôi kích thước của Argentina và hơn một nửa so với Canada.

Các hạt vật chất trong khói có thể gây kích ứng cho mắt và hệ hô hấp của người và làm trầm trọng thêm các bệnh tim và phổi mãn tính. Tại Hoa Kỳ, ước tính 20.000 người chết sớm mỗi năm vì tiếp xúc với khói mù.

Các vụ hỏa hoạn ở Úc bắt đầu vào tháng 9 nhưng đã tăng đáng kể vào tháng 12, thời điểm khô hạn nhất ở Úc. Nhiều khu vực bị ảnh hưởng đã có mưa và nhiệt độ thấp hơn một chút nhưng phần lớn các đám cháy vẫn đang diễn ra.

Biến đổi khí hậu và cháy rừng

Hầu hết các đám cháy ở Úc đã bốc cháy vì nguyên nhân tự nhiên, nhưng giống như các thảm họa cháy rừng khác trong những năm gần đây, lý do chúng trở nên mất kiểm soát đến từ quá trình biến đổi khí hậu.

Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng cao khiến nhiệt độ Trái đất tăng lên, dẫn đến thời tiết nóng và khô hơn, hạn hán kéo dài hơn và tốc độ bay hơi cao hơn. Những điều kiện đó làm tăng nguy cơ cháy rừng.

chay rung o uc Giadinhvietnam (3)

Cháy rừng vẫn đang diễn ra tại Úc.

Vấn đề không chỉ giới hạn ở Úc. California đã trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất vào năm 2018 và các vụ cháy rừng ở Siberia năm ngoái đã thiêu rụi 6,5 triệu mẫu Anh (26.000 km2).

Richard Betts, giáo sư địa lý tại Đại học Exeter nói rằng các sự kiện cực đoan như cháy rừng ở Úc có thể sẽ trở nên phổ biến nếu nhiệt độ thế giới tăng 3 độ C so với mức trước thời tiền sử.

Thời điểm hiện tại, nhiệt độ trung bình của Úc đã tăng khoảng 1,4 độ, so với mức trung bình toàn cầu là 1,1 độ.

"Chúng ta đang chứng kiến những hiện tượng sẽ trở nên phổ biến khi thế giới chạm ngưỡng tăng 3 độ C. Nó cho thấy tương lai của Trái đất có thể như thế nào” - Betts cho biết.

-> Thảm họa cháy rừng ở Úc gây thiệt hại như thế nào?

Xem thêm: Ám ảnh vì sống chung với khói trong khu công nghiệp. 

Bình luận