Phó Chánh án TAND Đống Đa ra bản án trái pháp luật, cho bị cáo hưởng án treo (!?)

Đình Long  - Thứ năm, 03/05/2018, 14:46 PM
Bị cáo khẳng định là mình vô tội tại phiên tòa nhưng Thẩm phán Nguyễn Đình Hòa, Phó Chánh án TAND quận Đống Đa khăng khăng có tội.

Liên quan đến vụ án “Hủy hoại tài sản” tại số nhà 209 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, TP. Hà Nội xảy ra từ năm 2014, trải qua nhiều giai đoạn tố tụng, nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trả hồ sơ do bị Tòa án TP. Hà Nội hủy án vì bỏ lọt tội phạm.

Empty

Thẩm phán Nguyễn Đình Hòa (đứng giữa) tại phiên tòa ngày 20/12/2017.

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố và trong suốt thời gian xét xử tại Tòa án Nhân dân quận Đống Đa ngày 20/12/2017, bị cáo Trần Thị Nga đều khẳng định là không “phạm tội hủy hoại tài sản” như bản cáo trạng truy tố, bị cáo Nga khẳng định mình không có tội, mà chỉ là người bỏ tiền ra mua 03m2 nhà đất của Đạt, Dân, Phong với giá thỏa thuận là 800 triệu đồng; Đạt, Dân, Phong phải có trách nhiệm bàn giao tài sản theo thỏa thuận, và đây chỉ là giao dịch dân sự giữa Nga với Đạt, Dân, Phong, như vậy không có việc Nga thuê Dân, Phong đập phá, chiếm đoạt tài sản tại 209 Xã Đàn.

Trong biên bản phiên tòa, tại phần lời nói sau cùng, bị cáo Nga một lần nữa khẳng định: “Tôi chỉ là người đi mua chứ tôi không hủy hoại nên Tòa án tuyên án như thế nào thì tôi chịu”.

Mặc dù, không có bất cứ nội dung nào trong biên bản phiên tòa thể hiện bị cáo Nga “nhận tội và ăn năn hối cải” nhưng Hội đồng xét xử do ông Nguyễn Đình Hòa - Phó Chánh án TAND quận Đống Đa làm Chủ tọa nêu: “Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nga đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung bản cáo trạng đã nêu. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa thống nhất với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, biên bản phạm tội quả tang, vật chứng thu được trong vụ án, kết luận định giá và các tài liệu khác có trong hồ sơ…

Tuy nhiên, khi lên mức hình phạt cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo bởi thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cái…”.

Empty
Empty
Empty

Từ những tình tiết trên, Hội đồng xét xử TAND quận Đống Đa cho bị cáo Trần Thị Nga được hưởng 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Đây là hành vi ra bản án trái pháp luật của ông Nguyễn Đình Hòa và Hội đồng xét xử được quy định tại điều 295, Bộ Luật Hình sự về tội ra bản án trái pháp luật.

Báo điện tử Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận