Phó Cục trưởng Cục CSGT: “Tỷ lệ nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến còn hạn chế”

Gia Hân  - Thứ tư, 01/07/2020, 19:00 PM
Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, tỷ lệ sử dụng nộp tiền tại Cổng dịch vụ công quốc gia còn hạn chế.

Sáng 1/7, thêm 6 dịch vụ mới cung cấp cho người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã được Văn phòng Chính phủ chính thức công bố. Trong đó, dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên toàn quốc đặc biệt nhận được sự quan tâm của dư luận.

Dịch vụ nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến vận hành ra sao?

Theo thông tin công bố từ Văn phòng Chính phủ, dịch vụ công này đã được thí điểm tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận từ tháng 3 vừa qua và từ hôm nay (1/7), việc nộp phạt theo hình thức này sẽ được áp dụng trong toàn quốc, thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG).

Cụ thể, từ 1/7, việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến sẽ được thực hiện trên toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông. Đồng thời thực hiện trên toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của chỉ huy cấp đội trở lên thuộc phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an các địa phương và các đơn vị trực thuộc Cục CSGT.

aBinh

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, tỷ lệ sử dụng nộp tiền tại Cổng dịch vụ công quốc gia còn hạn chế

Theo lời Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT, sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, người dân truy cập vào Cổng DVCQG (theo địa chỉ dichvucong.gov.vn) để nhập số biên bản vi phạm hành chính; ngày, tháng, năm vi phạm; họ và tên… sẽ tìm ra quyết định, số tiền bị xử phạt. Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng/trung tâm thanh toán, nhận biên lai.

CSGT căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện. Như vậy, người dân không phải đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền và đến trụ sở công an lấy lại giấy tờ.

Đại tá Đỗ Thanh Bình cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn quốc xử phạt khoảng 1,6 triệu trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải lập 2 biên bản và ra 3 quyết định ký bản giấy.

"Nếu chúng ta cải cách được và có sự đồng thuận của người dân thì việc nộp phạt trực tuyến sẽ giúp minh bạch, tiết kiệm công sức và tiền của nhà nước, người dân rất lớn”, Đại tá Đỗ Thanh Bình nhấn mạnh.

Tỷ lệ sử dụng nộp tiền tại Cổng dịch vụ công Quốc gia hạn chế, vì sao?

Liên quan tới những khó khăn vướng mắc về tỷ lệ sử dụng dịch vụ nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại Cổng dịch vụ Công Quốc gia, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho hay, theo thống kê mới nhất đến 6 giờ sáng hôm nay (1/7), lực lượng CSGT toàn quốc đã đăng vào hệ thống chung Cổng Dịch vụ công quốc gia 13.000 trường hợp, trong đó 11.000 trường hợp có quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết, tỷ lệ sử dụng nộp tiền tại Cổng dịch vụ công quốc gia còn hạn chế: “Chúng tôi mới chỉ nhận được 97 trường hợp”.

Nhận định về những khó khăn cần tháo gỡ trong việc cung cấp dịch vụ mới này, Đại tá Bình cho hay, hiện nay, số điện thoại là phương thức nhanh chóng nhất để cung cấp thông tin cho người dân tuy nhiên lại không có quy định trong các văn bản luật nêu trên. Vì thế, nếu người dân tự cung cấp số điện thoại thì quyết định xử phạt sẽ được gửi trực tiếp tới người vi phạm nhanh nhất.

“Về việc này, chúng tôi đang phối hợp cùng Kho bạc Nhà nước để định danh, số hoá các mã số nộp phạt để tạo thuận lợi hơn cho người dân. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là phải đổi mới quy trình xử phạt vi phạm. Ví dụ, với trường hợp bị tước giấy phép lái xe phải có 5 ngày để giải trình thì sẽ chậm” – Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết.

Một khó khăn khác là người dân phải có tài khoản, có trình độ hiểu biết nhất định về công nghệ thông tin mới chủ động được. Nhưng với trách nhiệm của CSGT là cung cấp các thông tin nhanh nhất về quyết định xử phạt thì chúng tôi bước đầu đã làm được.

"Làm sao để người dân thực hiện dịch vụ đó thì cần sự phối hợp và nghiên cứu rất kỹ của các cơ quan, đơn vị có liên quan. Đặc biệt là Kho bạc Nhà nước và các đơn vị được uỷ quyền của Kho bạc Nhà nước được thanh toán" – ông Bình nhấn mạnh.

->Từ hôm nay, ngồi nhà bấm nút đổi bằng lái, nộp phạt vi phạm giao thông

Bình luận