Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La tự tay đốt dữ liệu bài thi vì sợ bại lộ

Gia Hân (T/h)  - Thứ năm, 17/10/2019, 08:18 AM
“Do bị cáo nhận thức bộ đĩa đã in ra không còn giá trị, để thất lạc ra ngoài sợ nguy hiểm đến bị cáo nên tiêu hủy", ông Yến khai.

Phó Giám đốc sở GD-ĐT Sơn La tự tay đốt dữ liệu bài thi 

5ed1571271819_3577

Bị cáo Trần Xuân Yến (Ảnh: VTC) 

Theo Zing.vn, phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La ngày 16/10 đã chuyển qua thẩm vấn bị cáo Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Đây là phần xét xử được chờ đợi nhất sau khi những lời khai của đồng phạm cho rằng hành vi sai phạm là có sự chỉ đạo, hoặc được sự đồng ý của “sếp Yến”.

Tuy nhiên ông Yến một mực khẳng định mình không chỉ đạo và không tham gia vào đường dây nâng điểm thi.

Theo cáo trạng và lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga trước toà, khi có thông tin Bộ GD-ĐT sẽ lên kiểm tra tại tỉnh Sơn La, mặc dù kết quả quét bài thi gốc của thí sinh đã xóa trên máy tính nhưng vẫn có thế khôi phục lại được. Sợ việc quét lại bài thi sau khi sửa nâng điểm cho các thí sinh bị lộ, ngày 18/7/2018, bị cáo Yến gọi bị cáo Nga đến nhà trao đổi và bảo bị cáo Nga tìm phần mềm trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính để không thể khôi phục lại ảnh bài thi gốc.

Bị cáo Nga sợ mất hết dữ liệu trong máy tính (các file ảnh bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm đã quét lại sau khi sửa) nên bị cáo Yến bảo Nga trước khi xóa sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra đĩa CD để đề phòng khi xóa bị mất hết dữ liệu thì sẽ sử dụng các đĩa này để đưa dữ liệu trở lại máy tính. Bị cáo Nga đã sao lưu dữ liệu bài thi trong máy tính ra 16 đĩa CD, rồi sử dụng phần mềm lấy trên mạng xóa toàn bộ thùng rác trong máy tính.

Cáo trạng viết: “Sáng 19/7/2018, Nga đến phòng làm việc của Yến đưa 2 hộp đựng 16 đĩa CD chứa dữ liệu sao lưu từ máy tính cho Yến. Sáng 20/7/2018, khi làm việc với tổ công tác của Bộ GD-ĐT, biết được tổ công tác đã phát hiện việc sao lưu dữ liệu trong máy tính tại thời điểm ngày 4/7/2018 (do Nga đặt lại thời gian của máy tính), sợ bị phát hiện, Yến đã mang 2 hộp đựng 16 đĩa CD ra nghĩa trang tỉnh Sơn La đốt, tiêu hủy”.

Về việc chỉ đạo bị cáo Nga in sao toàn bộ dữ liệu ra đĩa CD, ông Yến cho biết ngày 18/7 nghe thông tin có đoàn công tác của bộ lên kiểm tra do đó gọi Nga đến nhà. 

"Tại nhà mình, bị cáo có nói phải rà soát quy trình thực hiện nhiệm vụ trong chấm thi và in dữ liệu bảo quản tránh trường hợp máy tính nhiễm virus bị mất dữ liệu".

"Sau đó bị cáo lại hủy toàn bộ dữ liệu được in ra đĩa CD", chủ tọa đặt vấn đề. "Do tài liệu không còn mật nên việc in tài liệu ra đĩa không ảnh hưởng gì. Khi bộ kiểm tra thì tất cả dữ liệu kỳ thi còn nguyên vẹn trên máy không mất mát gì, do đó bị cáo nhận thức bộ đĩa đã in ra không còn giá trị, để thất lạc ra ngoài sợ nguy hiểm đến bị cáo nên tiêu hủy", ông Yến khai.

Theo lời khai tại tòa, trưa 20/7 bị cáo Yến mang toàn bộ đĩa CD ra nghĩa trang nhân dân Sơn La tự tay tiêu hủy. Cơ quan điều tra đã thu hồi phần còn sót lại của số đĩa CD đã bị hủy.

Để lý giải cho việc không chỉ đạo nâng điểm thi, ông Yến nói: "Bị cáo không được hưởng bất cứ lợi ích vật chất hay tinh thần gì từ việc nhờ xem điểm này", Tuổi Trẻ cho hay.

->  Gian lận thi cử ở Hà Giang: Nguyên Phó Giám đốc sở đưa danh sách 13 con lãnh đạo, người thân

Xem thêm: Vụ gian lận thi cử ở Sơn La với thủ đoạn tinh vi như thế nào? 

Bình luận