Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: "Có địa phương không muốn thoát nghèo"

Hải Sơn  - Thứ sáu, 12/10/2018, 18:43 PM
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu thực tế, có địa phương không muốn thoát nghèo, thậm chí có việc lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi.

Chiều 12/10, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Thông tin -Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Ủy viên TƯ Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động khi việc công bố kết quả cuộc thi ở thời điểm tháng cao điểm hành động vì người nghèo do Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện mục tiêu thiên nhiên kỷ trong đó có giảm nghèo. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5% và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đến nay, cả nước còn khoảng 5,2 - 5,7% hộ nghèo, tương đương khoảng 3 triệu hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo vẫn tương đối cao do nhiều vấn đề như thiên tai...

“Do đó, trách nhiệm của cả nước, hệ thống chính trị rất lớn trong việc giảm nghèo”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

giam-ngheo-ben-vung

Lãnh đạo Bộ, ngành trao giải B cho các tác giả đạt giải cuộc thi viết về giảm nghèo

>>>“Tích hợp chính sách để giảm nghèo bền vững”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu thực tế, có địa phương không muốn thoát nghèo, thậm chí có việc lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi. Nhưng lại có 100 hộ dân ở Ba Chẽ (Quảng Ninh) làm đơn xin thoát nghèo.

“Đó chính là những tấm gương vươn lên thoát nghèo, chủ động, không muốn ỉ lại và chính những tấm gương này cần được báo chí phản ánh, tôn vinh”, Phó Thủ tướng gợi ý.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn được 38 cá nhân có tác phẩm đạt giải. Trong đó, có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C, 14 giải khuyến khích và 1 tập thể có nhiều tác phẩm dự thi, tác phẩm đạt giải.

Cũng nhân dịp này, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia 2016-2020 đã tổ chức phát động đợt nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400: “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Tin nhắn ủng hộ, đóng góp vì người nghèo theo cú pháp: VNN gửi 1409, không hạn chế số lượng tin nhắn. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp 20.000 đồng vì người nghèo.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cùng lãnh đạ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các Bộ, ngành, đơn vị cùng nhắn tin ủng hộ, đóng góp vì người nghèo qua cổng 1400.

>>>Xem thêm: Nổ gas ở chưng cư 12 tầng, hàng trăm người hoảng loạn (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận