Phòng khám Đa khoa Hoàng Mai, Hà Nội: Mạo danh đóng dấu bác sĩ, hoạt động vượt quá giới hạn?

Hà Long  - Thứ năm, 29/11/2018, 16:33 PM
Để y tá khám rồi "phán bệnh" cho bệnh nhân, tự tay đóng dấu chức danh bác sĩ trên phiếu là những gì đang diễn ra tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Mai, Hà Nội?.

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng hàng loạt phòng khám trên địa bàn TP. Hà Nội có y tá đội lốt bác sĩ để khám bệnh, "phán" bệnh cho bệnh nhân dù không có bệnh, Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh phòng khám đa khoa Hoàng Mai (PKĐK Hoàng Mai) có địa chỉ số 195, Ngọc Hồi, Hoàng Mai (Hà Nội) có nhiều dấu hiệu sai phạm.

Phóng viên (PV) Báo Gia đình Việt Nam có mặt tại PKĐK Hoàng Mai để khám bệnh như những bệnh nhân bình thường khác. PV được lễ tân hướng dẫn, mua sổ khám bệnh và dẫn lên tầng 2 để khám bệnh.

gioi-thieu-phong-kham-hoang-mai

Y tá tại PKĐK Hoàng Mai có địa chỉ số 195, Ngọc Hồi, Hoàng Mai (Hà Nội) khám bệnh cho bệnh nhân.

>> Vụ y tá đội lốt bác sĩ khám bệnh: Sở Y tế Hà Nội đình chỉ phòng khám để xác minh

Vài phút ghi xong tên tuổi địa chỉ, thông tin cá nhân, PV được dẫn vào phòng gặp "bác sĩ" để khám bệnh. Tại đây chúng tôi gặp y tá Dung, tuy nhiên cô này xưng là "bác sĩ". Trình bày vài triệu chứng biểu hiện của bệnh lậu mà tôi đọc được trên mạng. Vị y tá này khám và "bắt bệnh" cho "bệnh nhân".  

Vài thao tác nhỏ, chị Dung lấy vật mẫu ở dương vật của PV để mang đến phòng xét nghiệm. Chị Dung khẳng định theo miêu tả của PV thì đến 70% theo miêu tả khả năng rất lớn là mắc bệnh lậu.

Sau khi lấy mẫu "tinh, dịch" ở dương vật để mang đi xét nghiệm (thực tế không có mẫu nào vì PV không mắc bệnh).

Empty

Y tá Dung khám và "phán" bệnh cho phóng viên (Ảnh: cắt từ video).

PV tiếp tục được vị y tá Dung hướng dẫn sang phòng lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm. Tại đây PV được một cô y tá trẻ tuổi lấy máu, mẫu nước tiểu để mang xét nghiệm. Cô y tá bảo PV ngồi đợi khoảng 20 phút là sẽ có kết quả.

Ngồi đợi khoảng 20 phút chờ kết quả, cầm tập phiếu xét nghiệm trên tay, vị y tá Dung bắt đầu "phán" bệnh.

"Xét nghiệm những bệnh xã hội của anh bình thường. Soi dịch có rất nhiều tạp khuẩn (dương tính), viêm nhiễm rất nhiều. Trong dịch có cả tế bào bạch cầu, có cả hồng cầu nghĩa là có tổn thương. Thể hiện ra là mình bị viêm tuyến niệu đạo" – chị Dung nói.

Chị Dung cho biết thêm, hiện tại những triệu chứng như thế là có biểu hiện bệnh lậu rồi. Bệnh nhân phải điều trị viêm và dùng kháng sinh dự phòng bị lậu. Nếu điều trị lậu thì phải tiêm truyền thẳng vào mông với mức giá khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Cũng giống như nhiều phòng khám khác, hầu hết những vị y, bác sỹ khi khám dương vật cho các bệnh nhân thường "bắt bệnh nhân phải dài bao quy đầu". Chị Dung nói, bao quy đầu của PV hơi dài, nên cắt bao quy đầu để tránh viêm nhiễm.

Empty

Một y tá khác lấy máu, nước tiểu xét nghiệm cho phóng viên (Ảnh: cắt từ video).

Giá cắt bao quy đầu được chị Dung cho biết, cắt bao quy đầu bằng tia laze có giá 10.000.000 đồng và một gói 7000.000 đồng cắt bằng dao điện Hàn Quốc.

Trong suốt quá trình khám bệnh, PV chỉ tiếp xúc với 2 cô y tá, một cô y tá tên Dung trực tiếp khám bệnh cho bệnh nhân. Ngồi quan sát, 1 cô y tá lấy máu và nước tiểu của  PV rồi chính cô y tá này làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, một sự "lạ đời" là trên tất cả các giấy tờ, sổ khám bệnh của PV đều được ký tên, đóng dấu của một người khác. Cầm cuốn sổ khám bệnh, PV không thấy tên vị bác sĩ nào ký tên, đóng dấu. Trên tất cả các tờ phiếu xét nghiệm được đóng dấu có tên bác sĩ Đào Kim Thoa. PV chưa biết, gặp vị bác sĩ Thoa này trong quá trình ngồi theo dõi xét nghiệm.

Như vậy có thể nhận định rằng: PKĐK Hoàng Mai để cho y tá tự khám bệnh, y tá xét nghiệm rồi sau đó giả danh dùng con dấu và tên bác sĩ khác để đóng vào các tờ giấy xét nghiệm để trả kết quả cho bệnh nhân là sai phạm, vi phạm pháp luật.

Empty

Thế nhưng, trên tờ xét nghiệm lại là một bác sĩ khác.

Thứ nữa, theo tìm hiểu của PV, PKĐK Hoàng Mai không được cấp phép xét nghiệm HIV cho bệnh nhân, không được chữa trị bệnh Nam Khoa, thế nhưng những gì đang diễn ra tại phòng khám này là minh chứng cho sai phạm cần Sở y tế Hà Nội vào cuộc kiểm tra và xử lý.

Ngày 28/11/2018, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã trực tiếp cung cấp tài liệu, sổ khám bệnh, các giấy tờ liên quan, vi deo, hình ảnh cho Thanh tra Sở y tế Hà Nội để đơn vị này vào cuộc xác minh, xử lý.

Một bác sĩ đang công tác một bệnh viện trên địa bàn TP. Hà Nội đã từng làm việc tại các phòng khám có ông chủ là người Trung Quốc đứng sau chia sẻ: Các thủ đoạn của PKĐK có bác sĩ Trung Quốc, ông chủ Trung Quốc hầu như tất cả đều có chung những "chiêu trò" sau:

Bước 1: Bệnh nhân vào phòng khám ngay lập tức được lễ tân tận tình, chu đáo đón tiếp và hướng dẫn là phải đi làm xét nghiệm, siêu âm chỉ hết khoảng vài trăm nghìn đồng. Tuy nhiên, họ phải đóng số tiền lên đến cả triệu đồng sau đó.

Bước 2: Y tá "đội lốt" bác sĩ khám trực tiếp cho bệnh nhân. Nếu là bệnh nhân nữ thì nói mắc bệnh khí hư, viêm loét cổ tử cung. Nếu là bệnh nhân nam thì nói dài bao quy đầu, viêm đường tiểu… để khiến bệnh nhân lo sợ và đồng ý làm thủ thuật.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin khi có kết quả từ Sở y tế Hà Nội.

Bình luận