Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu “vẽ bệnh” cho người khỏe mạnh

Tuấn Hoàng  - Thứ tư, 07/04/2021, 09:02 AM
Ngang nhiên “vẽ bệnh” cho người đang khỏe mạnh, yêu cầu mua thuốc với số tiền lớn, có lời lẽ hạ thấp ngành Tây y,... Đó là những gì đang diễn ra tại Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu (Hà Nội).

Thời gian gần đây, tòa soạn Gia Đình Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về việc Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu “vẽ bệnh” cho người khỏe mạnh nhằm bán thuốc “moi tiền” của bệnh nhân.

Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên đã tìm đến trang các mạng xã hội của phòng khám, sau khi để lại thông tin dưới phần quảng cáo, khoảng 15 phút sau chúng tôi nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0336682110 tự xưng là Bác sĩ Huệ của Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu.

“Bạn chưa dùng thuốc nào cả đúng không, nếu vậy tôi sẽ kê cho mình thuốc đặc trị ở bên phòng khám, khoảng 20 ngày thuốc thì mình sẽ khỏi hẳn bạn nhé. Thuốc điều trị cũng đơn giản, mình chỉ cần vừa thổi vào mũi vừa uống” – Vị tự xưng Bác sĩ Huệ của phòng khám cho biết.

Empty

Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu “vẽ bệnh” cho người khỏe mạnh nhằm bán thuốc “moi tiền” của bệnh nhân

Không trực tiếp bắt bệnh cho người khám, chỉ qua vài câu “hỏi – đáp” vị Bác sĩ tự xưng này đã khẳng định bệnh cho phóng viên và kê thuốc cùng lời hứa dùng 20 ngày khỏi bệnh.

Trước đề nghị đến trực tiếp phòng khám thăm bệnh, chúng tôi được vị Bác sĩ tự xưng này sắp xếp đón tiếp vào chiều ngày 25/3, tại địa chỉ số 2, Ngõ 24 Võ Chí Công, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Hà Nội).

Trong vai người đi khám bệnh phóng viên đã thâm nhập vào phòng khám để ghi nhận sự việc. Vừa bước chân vào phòng khám, chúng tôi được một người đàn ông hướng dẫn lên tầng 2 để gặp Bác sĩ Nguyễn Quốc Quang thăm khám.

anh bac si quang

Khoảng 5 phút thăm khám, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quang đã kết luận phóng viên bị viêm xoang nặng

Tại đây, Bác sĩ Nguyễn Quốc Quang tiến hành bắt mạch cho phóng viên. Khoảng 5 phút sau vị Bác sĩ này kết luận: “Của cậu bây giờ là xoang bị viêm, xoang nặng rồi đấy. Khi bị viêm dịch sẽ ứ đọng ở trong, đường sẽ xung huyết, dịch nó tiết ra và không ra ngoài được nên mình bị ngạt mũi. Khi bị viêm cảm giác sẽ bị ngứa mũi, nếu cậu không chữa trị sớm sẽ bị viêm mắt, gây ù tai tạm thời”.

Thực tế sức khỏe phóng viên hoàn toàn khỏe mạnh và cũng không có tiền sử bệnh viêm xoang như lời Bác sĩ Quang nói. Không những ngang nhiên “vẽ bệnh” cho người khỏe mạnh, Bác sĩ Quang còn có lời lẽ hạ thấp ngành Tây y.

“Nếu như mà cậu điều trị theo hướng Tây y, uống thuốc Tây ấy thì nó sẽ không điều trị được cái này, nó chỉ chữa được thời gian tạm thời thôi sau đó nó tái trở lại ngay và nó còn có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến tiêu hóa, tim mạch. Còn ở đây chúng tôi điều trị theo hướng Y học cổ truyền, bốc thuốc toàn những vị thảo dược thôi” – Bác sĩ Quang cho biết.

Sau phần khám bệnh, Bác sĩ Quang nói về mức độ nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời khiến chúng tôi không khỏi rùng mình, lo lắng. Hiểu được tâm lý lo sợ của người khám lúc này Bác sĩ Quang bắt đầu nói về liệu trình điều trị tại phòng khám: “Cậu phải điều trị 1-2 tháng nó mới khỏi, chi phí 150 nghìn đồng/1 thang thuốc, 1 tháng cậu uống cho tôi 20 thang thuốc, giá tiền rơi vào khoảng hơn 3 triệu đấy, không biết hôm nay cậu có đưa tiền đi không”.

Trước đề nghị mua thuốc với số tiền lớn, phóng viên đã trình bày hoàn cảnh khó khăn và hôm nay không mang tiền thì Bác sĩ Quang cho hay: “Cậu xem trong người còn bao nhiêu tiền, tôi sẽ kê thuốc cho từng đấy về dùng trước. Tôi sẽ lưu hồ sơ vào đây, miễn phí khám cho cậu. Tôi khuyên cậu nên điều trị càng sớm càng tốt, nhắc lại của cậu là xoang rồi đấy, không phải viêm mũi thông thường nữa”.

Ngoài bị phản ánh việc “vẽ bệnh”, Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu còn được dư luận quan tâm đến nhiều quảng cáo của phòng khám trên mạng xã hội, như: Facebook, Tiktok,...có gắn logo của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Tài khoản Phòng khám Phúc Hậu trên mạng xã hội TikTok có nhiều quảng cáo gắn logo VTV

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hữu Chiến chia sẻ: “Phòng khám ghi nhận ý kiến Bác sĩ Quang có những lời lẽ không đúng với ngành Tây y và sẽ điều tra lại, nếu đúng như thế thì phòng khám sẽ có phương pháp giáo dục để truyền đạt lại với nhân viên và Bác sĩ làm sao để có cách chữa trị bệnh chính xác và hợp pháp, không thể có những phát ngôn đi sai, đi trái với quy định. Còn về việc “vẽ bệnh” thì tôi ghi nhận và sẽ điều tra rõ ràng việc này”.

Sau khi phóng viên cung cấp bằng chứng về cách khám bệnh “qua loa” của Bác sĩ Quang, ông Chiến cho biết: “Đông y chúng tôi sử dụng tứ chẩn cho nên trong quá trình khám bệnh không thể đưa ra được con số cụ thể. Khám Đông y chỉ thấy được tình trạng của bệnh nhân và tình trạng đó cũng có thể thay đổi theo ngày”.

Với cách “vẽ bệnh” cho người đang khỏe mạnh nhằm hù dọa bệnh nhân mua thuốc với số tiền lớn,...dư luận đang đặt nghi vấn về trình độ chuyên môn, cũng như chứng chỉ hành nghề của Bác sĩ Nguyễn Quốc Quang tại Phòng khám Y học cổ truyền Phúc Hậu.

Trước thông tin trên, kính đề nghị Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng vào cuộc xử lý!

Gia Đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin

Bình luận